Hội thảo “Chiến lược xây dựng các chương trình tin tức, thời sự trong môi trường đa truyền thông” 06/8/2016

Hội thảo “Chiến lược xây dựng các chương trình tin tức, thời sự trong môi trường đa truyền thông” 06/8/2016

Chiều 06/8/2016, tại thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Hội thảo “Chiến lược xây dựng các chương trình tin tức, thời sự trong môi trường đa truyền thông (truyền hình, web, mạng xã hội)”. Chương trình do Hội Truyền thông điện tử TP.HCM) phối hợp cùng Đài Truyền hình TP.HCM, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTV, Công ty Truyền hình Kỹ thuật số Miền Nam và Công ty Truyền thông Alpha tổ chức.

 

Hội thảo “Chiến lược xây dựng các chương trình tin tức, thời sự trong môi trường đa truyền thông”

Hội thảo “Chiến lược xây dựng các chương trình tin tức, thời sự trong môi trường đa truyền thông”

Đến tham dự buổi hội thảo có sự tham dự của các vị khách quý: Ông Lê Văn Tâm – Ủy viên Ban thường vụ Thành Ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ; Ông Cao Anh Minh – Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình TP.HCM, kiêm Phó Chủ tịch Hội truyền thông điện tử TP.HCM (EIC); diễn giả chính là ông George Negus – Nhà báo, người dẫn chương trình tại các đài truyền hình nổi tiếng như ABC, SBS (Úc) và hiện là Giám đốc tư vấn truyền thông công ty Negus Media International.

Ông Cao Anh Minh – Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông – Điện tử TPHCM (EIC) phát biểu khai mạc hội thảo

Hơn 110 đại biểu là đại diện lãnh đạo của 36 Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh, thành trên cả nước tham dự hội thảo này đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của đội ngũ những người làm báo nói, báo hình trong bối cảnh của sự cạnh tranh thông tin khốc liệt như hiện nay.

Những năm qua, chính nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ, ngành truyền hình đã phát triển mạnh mẽ và tạo nên một kênh thông tin quan trọng trong đời sống xã hội của tất cả các quốc gia và địa phương…Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự xuất hiện của Internet, cụ thể là website và mạng xã hội với những tính năng và nguồn thông tin phong phú, đa dạng, đã khiến cho khả năng lan truyền và tiếp cận thông tin ngày một trở nên mạnh mẽ. Việc truyền tải các thông tin quá dễ dàng, đã gây khó khăn cho người tiếp nhận về tính chính xác của nguồn tin. Có rất nhiều thông tin bị xuyên tạc, mang màu sắc cá nhân… Mặc dù vậy, nhà báo George Negus, người dẫn chương trình kỳ cựu tại các đài truyền hình nổi tiếng của Úc như ABC, SBS vẫn rất lạc quan khi cho rằng: Hiện nay, truyền thông xã hội mặc dù đã có những ảnh hưởng nhất định nhưng so với sức mạnh của truyền hình truyền thống thì vẫn chưa thấm vào đâu. Bởi vì đa phần khán giả vẫn muốn tìm kiếm những thông tin xác thực không phải trên mạng xã hội, internet mà chính là truyền hình truyền thống. Tuy nhiên, ngành truyền hình bắt buộc phải thay đổi để thích nghi và phát triển nếu muốn tồn tại bền vững trong xã hội hiện nay và mai sau.

Để đi sâu vào vấn đề này, diễn giả George Negus đã phân tích về những điểm ưu và khuyết của mỗi loại hình truyền thông. Với những tính năng và nguồn thông tin phong phú, đa dạng đã giúp cho tính lan truyền thông tin của truyền thông mạng xã hội trở nên nhanh chóng. Tuy vậy, việc truyền tải thông tin quá dễ dàng của truyền thông mạng xã hội không có kiểm soát chặt chẽ cũng đã gây ra nhiều mặt trái. Đó là độ chính xác của thông tin, đồng thời, khả năng tư duy, phân tích của người xem cũng dần thu hẹp do đặc thù truy cập qua website. Do vậy, theo các đại biểu tham gia Hội thảo, mặc dù truyền thông mạng xã hội phát triển nhanh chóng nhưng truyền hình vẫn là kênh thông tin chính thống và khán giả xem truyền hình cũng ưu tiên hơn với những tính năng đặc thù của truyền hình. Tuy nhiên, để truyền hình tiếp tục phát triển và là kênh thông tin thu hút người xem thì những người làm truyền hình phải có hướng tiếp cận phù hợp với sự phát triển chung của xã hội bằng cách thay đổi cả về nội dung và hình thức thể hiện; xây dựng chiến lược cụ thể cho từng thời điểm bằng các chương trình hướng đến thị hiếu của khán giả. Ngoài ra, việc truyền tải nội dung thông tin nhanh chóng với độ chính xác cao cũng là điều kiện quyết định sự tồn tại của truyền hình trong môi trường đa truyền thông như hiện nay.

 

Ông Bạch Văn Khuyến – Trưởng phòng Kỹ thuật Đài PT – TH Long An đặt câu hỏi với diễn giả George Negus

Chia sẻ quan điểm của nhà báo George Negus, đại diện lãnh đạo nhiều đài phát thanh, truyền hình trên cả nước đã thống nhất quan điểm: Ngành truyền hình mặc dù đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt của Internet và mạng xã hội song vẫn khẳng định được ưu thế và vai trò của nó đối với xã hội và công chúng. Tuy nhiên, cần phải đổi mới mạnh mẽ để phát triển. Vấn đề là đổi mới như thế nào, lộ trình ra sao để phụ hợp với điều kiện cụ thể của đất nước và của từng địa phương. ..Đây vẫn là những câu hỏi lớn mà ngành truyền hình Việt Nam, đặc biệt là câc đài PTTH địa phương vẫn đang nghiên cứu, đúc kết để tìm hướng phát triển trong tương lai./.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Những câu hỏi thường gặp

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app