Hai doanh nghiệp bán đầu thu số DVB-T2 lậu bị “sờ gáy”

Hai doanh nghiệp bán đầu thu số DVB-T2 lậu bị “sờ gáy”

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, cơ quan này đã gửi công văn mời 2 doanh nghiệp rao bán đầu thu truyền hình số chuẩn DVB-T2 lậu lên làm việc, đây là 2 nhà cung cấp đã rao bán hàng trên một số trang thương mại điện tử, trong đó có lazada.vn và vatgia.com.

Đầu thu số DVB-T2 lậu rao bán trên một số trang thương mại điện tử

Ngày 26/3/2015, ICTnews đã có bài “Lazada.vn rao bán nhiều loại đầu thu số DVB-T2 lậu” phản ánh việc Lazada.vn và một số trang thương mại điện tử khác công khai rao bán nhiều model đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 lậu.

Sau khi ICTnews phản ánh, Lazada.vn đã rút hết không còn quảng cáo các loại đầu thu số DVB-T2 nữa, cho đến ngày 8/4 vatgia.com và enbac.com cũng rút hết các sản phẩm đầu thu DVB-T2 lậu.

Nhưng một số trang web như dientungocson.com, anvienhanoi.net, dientuvienthong.com.vn vẫn tiếp tục rao bán nhiều đầu thu số DVB-T2 lậu. Các sản phẩm này chưa đạt đủ điều kiện về tem nhãn, chưa được kiểm định chất lượng, chưa công bố hợp quy sản phẩm theo quy định của Bộ TT&TT.

Ngay sau khi ICTnews phản ánh, đầu tháng 4/2015, Thanh tra Bộ TT&TT đã có công văn mời đại diện của Lazada Việt Nam lên làm việc về vấn đề này, vì đầu thu số DVB-T2 là danh mục hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT&TT. 

Tại buổi làm việc này, Lazada Việt Nam đã trình bày các hợp đồng ký kết với các đối tác cung cấp hàng trên website bán hàng của mình. Theo đó, trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam chỉ có vai trò rao bán hàng, quảng cáo hàng và thu tiền hộ các nhà cung cấp sản phẩm, do đó họ không chịu trách nhiệm pháp lý về sản phẩm và trách nhiệm này thuộc về các nhà cung cấp phải làm.

Các hợp đồng giữa Lazada với các đối tác thể hiện quy trình cung cấp hàng như sau: Lazada.vn rao bán sản phẩm, khi khách hàng đặt mua trực tuyến và thanh toán, công ty sẽ thông báo cho nhà cung cấp sản phẩm để chuyển hàng cho khách mua thông qua đối tác vận chuyển.

Cũng theo Thanh tra Bộ TT&TT, đầu thu số DVB-T2 là sản phẩm bắt buộc phải công bố hợp chuẩn, dán nhãn hàng hóa theo quy định của Bộ TT&TT nhưng đây là mặt hàng không bắt buộc phải xin giấy phép quảng cáo, cho nên Lazada với vai trò là nhà quảng cáo không bắt buộc đối tác cung cấp hàng phải xuất trình giấy phép quảng cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Tuy không bị xử phạt nhưng tại buổi làm việc đại diện Lazada Việt Nam cho biết, sẽ chuyển việc kiểm soát xuất xứ các sản phẩm được rao bán trên trang lazada.vn từ hậu kiểm sang tiền kiểm để việc kiểm soát chất lượng và xuất xứ hàng hóa được chặt chẽ hơn.

Mới đây, Thanh tra Bộ TT&TT tiếp tục có công văn mời hai doanh nghiệp cung cấp đầu thu số DVB-T2 lậu ở Hà Nội lên làm việc. Hai doanh nghiệp này là đối tác đang rao bán sản phẩm một số sản phẩm đầu thu số DVB-T2 lậu trên một số trang thương mại điện tử, tên của hai doanh nghiệp này chưa được tiết lộ..

ICTnews cũng đã gửi câu hỏi phỏng vấn lãnh đạo Cục Thương mại điện và CNTT (Bộ Công thương) về trách nhiệm pháp lý của các trang thương mại điện tử đối với việc quản lý mặt hàng đầu thu số DVB-T2 lậu và một số hàng nhái, hàng giả khác đang được rao bán trên các trang này.

Nguồn: ictnews

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app