Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh TP.HCM: Quan trọng của nguồn tài chính đầu tư

Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh TP.HCM: Quan trọng của nguồn tài chính đầu tư

Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần thứ nhất (HIFF 2024) đã chính thức khai mạc vào tối ngày 6/4 và kéo dài đến ngày 13/4 tới.

Điện ảnh Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, lâu nay đều phụ thuộc vào tài chính của những nhà sản xuất hay đơn vị tài trợ, có tiền thì làm được phim, chưa tính đến chuyện chất lượng hay bộ phim phục vụ cho mục đích gì, đối tượng nào.

Chính vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần hoạch định để điện ảnh có thể tiếp cận được nguồn vốn đầu tư ưu đãi. Cũng như một số lĩnh vực khác như kinh tế, giáo dục, cần xem điện ảnh là một lĩnh vực cần nguồn vốn để đầu tư và phát triển xứng tầm.

3 phiên thảo thảo luận trong buổi tọa đàm

Với 3 phiên thảo luận: Ngoại giao văn hóa qua điện ảnh – Điện ảnh hỗ trợ xây dựng thương hiệu quốc gia, địa phương; Đối thoại giữa nhà làm phim và các nhà làm chính sách; Trao đổi giữa các sở ngành chuyên môn TP.HCM với các nhà làm phim, các nhà quản lý văn hóa, cơ quan chuyên môn của TP.HCM đã cập nhật thông tin về sự phát triển của nền điện ảnh một số quốc gia, như: Mỹ, Hàn Quốc, đặc biệt là Pháp, với Liên hoan phim Cannes từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, một phần của nền kinh tế nước Pháp.

Diễn viên điện ảnh – Nhà sản xuất phim Đỗ Hải Yến

Diễn viên điện ảnh – Nhà sản xuất phim Đỗ Hải Yến chia sẻ: “Nói gì thì nói về nghệ thuật có thể có nhiều ý tưởng nhưng cuối cùng vẫn là câu hỏi: Có tiền để làm bộ phim này hay không? Đây cũng là một trở ngại không chỉ với Việt Nam mà với cả các nhà làm phim trên thế giới. Sẽ rất may mắn nếu trong đoàn làm phim có một người am hiểu về tài chính để tìm ra trong dự án phim này có điểm nào có thể thu hút các nhà đầu tư”.

Ông Nguyễn Quang Thanh –  Phó Tổng Giám đốc công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) 

“Đối với lĩnh vực văn hóa thì chương trình vốn nêu rõ, những rạp hay cụm rạp có từ 1.000 chỗ trở lên sẽ được TP cho vay hỗ trợ 100% lãi suất với số vốn vay lên đến 200 tỷ đồng trong 7 năm. Như vậy cơ chế này sẽ tạo kiện cho các nhà làm phim, các nhà sản xuất có được những tác phẩm hay.” – ông Nguyễn Quang Thanh chia sẻ.

Bên cạnh việc đầu tư tài chính để sản xuất phim, để đưa nền điện ảnh phát triển, qua chia sẻ của các chuyên gia, TP.HCM cũng có sự đầu tư về đội ngũ những người làm phim.

Ông Kim DongHyung – Đại diện hội đồng điện ảnh Hàn Quốc

“Phát triển thị trường nội địa cũng là một điều kiện quan trọng để phát triển ra thị trường thế giới. Tôi nghĩ, điện ảnh TP.HCM, phim Việt Nam cần có sự nỗ lực trong việc sáng tạo nội dung, xây dựng tình huống, kịch bản và cần đầu tư cho thế hệ đạo diễn, nhà sản xuất hay diễn viên một kỹ năng chuyên môn cũng như một tình yêu mãnh liệt cho điện ảnh.” – ông Kim DongHyung nhận định.

Xem truyền hình MIỄN PHÍ trên Ứng dụng Truyền hình kỹ thuật số mặt đất trên SDTV Online ngay hôm nay nhé!

▪️ Android: https://play.google.com/store/apps/details…
▪️ IOS: https://apps.apple.com/vn/app/sdtv-online/id6443593812

* Tải App tại:      SDTV ONLINE - Google Play SDTV ONLINE - App Store

 

SDTV ONLINE - XEM TRUYỀN HÌNH MIỄN PHÍSDTV ONLINE-XEM TRUYỀN HÌNH MIỄN PHÍ

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app