Thị trường 27/02: Giá vàng tăng sốc, giá xăng duy trì đà tăng

Thị trường 27/02: Giá vàng tăng sốc, giá xăng duy trì đà tăng

Thị trường hôm nay 27/02 vàng tăng sốc lên đỉnh 79 triệu đồng/lượng, trong khi giá xăng dầu duy trì đà tăng.

Giá vàng trong nước hôm nay 27/02/2024

Tại thời điểm khảo sát lúc 5h00 ngày 27/02/2024, giá vàng hôm nay 27 tháng 2 trên sàn giao dịch của một số công ty như sau:

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 76,75 triệu đồng/lượng mua vào và 78,95 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 77,60 – 78,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 77,00– 78,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 77,00 – 78,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới hôm nay 27/2/2024 và biểu đồ biến động giá vàng thế giới 24h qua

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5h00 hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.033,225 USD/ounce. Giá vàng hôm nay giảm 2,15 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 59,776 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 17,024 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ biến động giá vàng trong 24 giờ qua

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch châu Á ngày hôm nay, tuy vậy vẫn nằm trong phạm vi giao dịch gần đây do lo ngại về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Mỹ tăng lên trước những dự đoán về kinh tế quan trọng.

Kim loại màu vàng đã không đạt được bất kỳ bước tiến lớn nào về giá trong những tuần gần đây khi một loạt quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cảnh báo rằng ngân hàng này không vội cắt giảm lãi suất.

Các dấu hiệu về lạm phát khó khăn của Hoa Kỳ và khả năng phục hồi trên thị trường việc làm càng củng cố quan điểm này, khi các nhà giao dịch hiện đang dần đánh giá cao cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 5 và tháng 6 .

Tuy nhiên, một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng đã giúp hạn chế sự sụt giảm của kim loại màu vàng. Dấu hiệu suy thoái kinh tế ở Nhật Bản và Anh, cùng với sự gián đoạn địa chính trị liên tục ở Trung Đông đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giờ đây, trọng tâm tập trung vào dữ liệu chỉ số giá PCE của Hoa Kỳ – thước đo lạm phát ưa thích của FED – sẽ công bố vào cuối tuần này. Dữ liệu này dự kiến sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn về lạm phát của Mỹ sau một loạt dữ liệu khó hiểu trong tháng 12 và tháng 1.

Một số quan chức FED cũng sẽ phát biểu vào cuối tuần này và dự kiến sẽ nhắc lại phần lớn triển vọng của ngân hàng về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát cao.

Ngoài dữ liệu PCE, số liệu thứ hai về tổng sản phẩm quốc nội quý 4 cũng sẽ được công bố trong tuần này và dự kiến sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang hạ nhiệt. Nhưng không đến mức đảm bảo cắt giảm lãi suất sớm.

Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn là điềm báo xấu cho giá vàng vì chúng làm tăng chi phí cơ hội khi đầu tư vào kim loại màu vàng.

Các kim loại quý khác cũng rút lui trước quan điểm này. Hợp đồng tương lai bạch kim hết hạn vào tháng 4 giảm 0,7% xuống 901,35 USD/ounce, trong khi giá bạc tương lai đáo hạn vào tháng 5 giảm 0,5% xuống 23,078 USD/ounce.

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu bật tăng hơn 1% do lo ngại nguồn cung giảm.

Giá dầu Brent tăng 91 cent, tương đương 1,11%, lên mức 82,53 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,09 USD, tương đương 1,43%, lên mức 77,58 USD/thùng.

Giá dầu lấy lại đà tăng sau cú giảm sâu ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước. Nguồn ảnh: Business Day.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết biến động của giá dầu là do yếu tố mang tên diesel.

Theo Reuters, sự sụt giảm trong hoạt động lọc dầu của Mỹ và sự gián đoạn thương mại toàn cầu đã thắt chặt nguồn cung dầu diesel trong những tuần gần đây, làm giảm xuất khẩu dầu diesel cao kỷ lục của Mỹ sang châu Âu trong tháng này.

Giá dầu diesel của Mỹ đã nhanh chóng tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, vượt mốc 48 USD/thùng trong tháng này, làm hạn chế cơ hội kinh doanh chênh lệch giá để vận chuyển nhiên liệu sang châu Âu.

Trong khi đó, tuyến đường vận chuyển trên Biển Đỏ vẫn bị đe dọa bởi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi. Thứ 7 tuần trước, một tàu chở dầu mang cờ Mỹ đã may mắn thoát khỏi tầm ngắm của Houthi, trong khi một tàu khác bị rò rỉ nhiên liệu.

Theo Kilduff, gián đoạn nguồn cung có thể xảy ra “là điều đang ám ảnh thị trường”.

Phil Flynn, nhà phân tích tại công ty tài chính Price Futures Group, cho biết trọng tâm của thị trường đã chuyển sang một vấn đề cơ bản hơn, đó là vấn đề nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu vẫn rất cao.

Nhà phân tích Flynn cho biết, các nhà máy lọc dầu của Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu khôi phục sản xuất vào tháng 3 sau khi hoàn thành việc đại tu nhà máy theo kế hoạch đã định.

Trong 2 tuần qua, công suất sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ đã ở mức 80,6% công suất quốc gia, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Kể từ tháng 11/2023, giá dầu đã giao dịch trong khoảng từ 70 đến 90 USD/thùng do nguồn cung của Mỹ tăng và lo ngại về nhu cầu yếu của Trung Quốc bù đắp cho việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ bất chấp căng thẳng tại Ukraine và Gaza chưa hạ nhiệt.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.475 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.599 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.910 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.921 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.929 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 29-2. Theo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong lần điều chỉnh tới, giá dầu sẽ tiếp tục giảm do giá dầu thế giới tuần qua giảm. Ngược lại, giá xăng nhiều khả năng sẽ quay đầu tăng. Tuy nhiên, mức tăng, giảm của giá xăng dầu còn phụ thuộc vào diễn biến xăng dầu trên thị trường thế giới những ngày tới.

Tại kỳ điều hành giá gần đây nhất, giá xăng, dầu đều giảm với mức giảm sâu nhất là 451 đồng/lít. Duy nhất mặt hàng dầu mazut tăng 23 đồng/kg.

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app