Thế giới vừa trải qua tháng 4 nóng kỷ lục

Thế giới vừa trải qua tháng 4 nóng kỷ lục

Cơ quan về biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu Copernicus cho biết, thế giới vừa trải qua tháng 4 nóng kỷ lục, kéo dài chuỗi nắng nóng lên con số 11 tháng liên tiếp. Đáng chú ý, mỗi tháng trong số này đều là tháng nóng nhất từng được ghi nhận.

Tháng 4/2024 ghi nhận nhiệt độ trung bình thế giới cao kỷ lục trong 12 tháng. Con số này nhiều hơn 1,61 độ C so với mức trung bình trong thời kỳ tiền công nghiệp, và vượt mục tiêu 1,5 độ C mà Thỏa thuận Paris năm 2015 đặt ra nhằm hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu.

 

Biến đổi khí hậu đã đưa đến một số hiện tượng thời tiết cực đoan nóng kỷ lục trong tháng 4 qua. Nguồn ảnh: Reuters

Phát thải khí nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đã đưa đến một số hiện tượng thời tiết cực đoan trong tháng 4 qua, bao gồm đợt nóng kỷ lục, nắng chạm ngưỡng 50 độ ở vùng Sahel của Châu Phi, gây ra cái chết của hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tại Tây Phi và Sahel. Tuy nhiên, con số chính xác khó xác định do khả năng thống kê hạn chế của các nước khu vực.

Các đợt nắng nóng cũng ảnh hưởng đến nhiều nước châu Á, khiến chính phủ phải đóng cửa các trường học ở Philippines và Campuchia để bảo vệ sức khỏe học sinh. Ấn Độ và Bangladesh cũng ghi nhận mức nhiệt độ nguy hiểm.

Năm 2015, các quốc gia đã nhất trí mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu không vượt ngưỡng 1,5 độ C trong Hiệp định Khí hậu Paris 2015. Đó là mức mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được những hậu quả tai hại nhất của biến đổi khí hậu, như nắng nóng chết người, lũ lụt và mất đa dạng sinh học không thể khắc phục.

Một số nhà khoa học cho rằng mục tiêu 1,5 độ C không còn có thể đạt được trên thực tế. Nguồn ảnh: Los Angeles Times

Về mặt kỹ thuật, mục tiêu 1,5 độ C vẫn còn ý nghĩa vì nó đề cập đến nhiệt độ trung bình toàn cầu trong nhiều thập kỷ. Nhưng một số nhà khoa học cho biết, mục tiêu này không còn có thể đạt được trên thực tế, và đã kêu gọi các chính phủ quyết liệt hơn nữa trong cắt giảm lượng khí thải CO2 toàn cầu.

Cập nhật tin tức mỗi ngày – Tải ngay App SDTV Online: https://sdtv.vn/downsdtv.html 

Hoặc quét mã:

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app