Sự trở lại đầy ấn tượng của Vietnam Idol 2023 – Thần tượng âm nhạc Việt Nam thế hệ mới

Sự trở lại đầy ấn tượng của Vietnam Idol 2023 – Thần tượng âm nhạc Việt Nam thế hệ mới

Vietnam Idol là chương trình Gameshow âm nhạc được yêu thích vào thập niên trước, cùng với các chương trình khác như The Voice, X Factor, Got Talent… tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các chương trình này đều đã tạm dừng sản xuất. Trở lại sau 7 năm, Vietnam Idol 2023 đã có diện mạo và hình thái “mới”, hướng đến thế hệ Gen Z.

Đây là mùa đầu tiên chương trình được Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Cát Tiên Sa hợp tác sản xuất, phát sóng vào 21h15 thứ 7 hàng tuần trên VTV3 kể từ ngày 08/07/2023. Ban giám khảo với bộ 3 là Ca sĩ Mỹ Tâm – Nhạc sĩ Huy Tuấn – Đạo diễn Quang Dũng, đều là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong làng giải trí nói chung và lĩnh vực âm nhạc nói riêng.

Bộ 3 giám khảo Vietnam Idol 2023

Bên cạnh đó, thể thức thi loại và đặc biệt là tiêu chí của Vietnam Idol 2023 đã có sự thay đổi rõ rệt so với các mùa trước và được đánh giá là một yếu tố thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả nhiều lứa tuổi.

Theo số liệu đo lường từ VIETNAM-TAM tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, sau 10 tập phát sóng thì lượng khán giả xem chương trình Vietnam Idol 2023 trung bình mỗi tập tại 3 thị trường có những biến động khác nhau ở mỗi thị trường.

Tập phát sóng ngày 29/07/2023 ghi nhận sự “bùng nổ” với lượng khán giả tiếp cận trung bình trên 267.000 người tại Hồ Chí Minh, cao nhất trong số các tập đã phát sóng. Trong khi tập thu hút khán giả cao nhất tại Hà Nội và Đà Nẵng được phát sóng ngày 05/08/2023 với hơn 220.000 người tiếp cận chương trình trung bình tại thị trường Hà Nội và hơn 56.000 người tại thị trường Đà Nẵng.

Sau thời gian bùng nổ thì Vietnam Idol 2023 đã hạ nhiệt và gần đây đang có sự cải thiện ở Hà Nội và TPHCM.

Bên cạnh số lượng khán giả, cơ cấu khán giả theo độ tuổi cũng có sự khác biệt giữa 3 thành phố lớn.

Trong khi tại Hà Nội, nhóm khán giả trên 55 tuổi chiếm hơn 50% lượng khán giả, bỏ xa các nhóm tuổi khác, thì tại TP Hồ Chí Minh, nhóm khán giả chiếm tỉ lệ cao hơn lại trong độ tuổi từ 35 – 44 tuổi (khoảng 38%) và tại thị trường Đà Nẵng, con số này không chênh lệch đáng kể đối với 2 nhóm khán giả trong độ tuổi từ 35 – 44 và trên 55 tuổi (lần lượt chiếm 22% và 30%).

Sau khi lên sóng tập đầu tiên, Vietnam Idol 2023 nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả, không còn xuất hiện những thí sinh có giọng hát phô chênh, gây cười như những mùa trước đây, sân khấu ở vòng tuyển chọn của chương trình cũng được đầu tư hơn so với những mùa trước đó. Chất lượng thí sinh mùa này có sự tiến bộ hơn so với những thí sinh của các mùa trước về mặt kỹ thuật và bản lĩnh sân khấu.

Tập đầu tiên của Vietnam Idol 2023 lọt vào top thịnh hành trên YouTube sau chưa đầy 24 giờ công chiếu, đạt top 1 rating trên kênh VTV3; đồng thời hình ảnh của Mỹ Tâm trong chương trình cũng giúp từ khóa “Mỹ Tâm” có mặt trong top tìm kiếm thịnh hành trên Google vào hai ngày 9 và 10 tháng 7. Tập thứ 2 phát sóng một tuần sau đó cũng thu hút hàng triệu lượt xem và nhanh chóng có mặt trong top thịnh hành trên YouTube.

Sau 9 tập phát sóng đầu tiên, Vietnam Idol 2023 dường như vẫn khá im ắng so với sức hút của những chương trình truyền hình về âm nhạc lên sóng cùng thời điểm như Rap Việt hay Ca sĩ mặt nạ. Chương trình tuy đổi mới về mặt hình thức nhưng vẫn khiến người xem chưa thể thỏa mãn sự chờ đợi suốt 7 năm qua. Theo nhạc sĩ Nguyễn Hà, các phiên bản của chương trình Idols không còn sự hấp dẫn là xu hướng chung trên toàn thế giới chứ không chỉ là tại Việt Nam.

Tuy nhiên sau khi Rap Việt kết thúc, Vietnam Idol 2023 đã có cú lội ngược dòng, các đêm liveshow lấp đầy chỗ trống với khán giả xem truyền hình. Các thí sinh với sự sáng tạo liên tục gây bất ngờ và thêm một phần hiệu ứng của những tranh cãi ngoài lề đã kéo lại sự thu hút cho chương trình. 

Có thể thấy, với nửa chặng đường đã đi qua, Vietnam Idol 2023 đã trở lại đầy ấn tượng, và tiếp tục tạo sức hút với khán giả truyền hình ở nhiều lứa tuổi. Một chương trình Gameshow lâu năm đã được làm mới khá thành công.

Nguồn: VIETNAMTAM

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app