Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, chia sẻ khó khăn với ngành điện

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, chia sẻ khó khăn với ngành điện

TP.HCM đã bước vào giai đoạn nắng nóng, đặc biệt là đã có những ngày nắng gắt và dự báo nắng nóng có thể kéo dài hơn các năm trước, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, gây nên tình trạng quá tải, mất an toàn điện, hoá đơn điện tăng cao,…

Cách sử dụng sao cho tiết kiệm điện?

Để giải đáp những thắc mắc cũng như đưa ra các giải pháp thông minh, hiệu quả khi dùng điện trong mùa nắng nóng, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức chương trình Talk show – Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Cảnh báo sử dụng điện mùa nắng nóng”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc, ông Trần Xuân Toàn – Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết những năm gần đây tình hình nắng nóng ngày càng phức tạp, nhất là ở các tỉnh miền Nam, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, gây nên tình trạng quá tải, mất an toàn điện, hoá đơn điện tăng cao,…

“Thông qua buổi giao lưu này chúng tôi mong rằng chúng ta cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sử dụng điện, trang bị kỹ năng ứng phó với thời tiết cực đoan. 

Chúng tôi cũng mong rằng Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Cục Điều tiết Điện lực – Bộ công thương, và các diễn giả sẽ có chia sẻ, hướng dẫn về các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng”, ông Toàn cho biết. 

Chia sẻ tại tọa đàm, Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, miền Nam đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, điện thương phẩm tăng 14,5%. Như vậy, nhu cầu sử dụng điện sẽ tiếp tục tăng.

Hiện hệ thống điện quốc gia có 3 nhóm nguồn năng lượng chính là thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo. EVN đang tập trung huy động lớn nguồn nhiệt điện để đảm bảo điện phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và sản xuất.

Theo đó, ngay vào đầu mùa khô, EVN đã huy động ngay nguồn điện đắt tiền là nhiệt điện, ước tính tăng trưởng khoảng 145% so với năm 2023. Tiếp theo, EVN sẽ huy động tối đa nguồn năng lượng tái tạo. Tương tự, điện gió, điện mặt trời sẽ huy động cao hơn so với năm 2023.

Ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng giám đốc công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC)

Ông Bùi Quốc Hoan – Phó Tổng Giám đốc công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) cho biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, năm nay có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô. Cao điểm mùa khô diễn ra từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5/2024 nhưng nắng nóng lại xuất hiện khá sớm từ cuối tháng 01 và có khả năng kết thúc muộn.

Vì vậy, để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô 2024, EVNSPC đang khẩn trương triển khai phương án đảm bảo cấp điện, vận hành an toàn hệ thống cũng như tăng cường thực hiện các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện đến tất cả đối tượng khách hàng sử dụng điện.

Ông Bùi Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Ông Bùi Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cũng dự báo tiền điện tháng 3 sẽ tăng cao so với những tháng trước đó. Vì vậy, Điện lực TP.HCM khuyến cáo người dân sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả cũng đã trả lời cụ thể các câu hỏi của người dân liên quan đến các chủ đề: Công tơ điện, ranh giới quản lý tài sản giữa khách hàng và ngành điện; thông tin về chiến dịch Giờ Trái đất; các khung giờ cao điểm nên hạn chế sử dụng điện; Chương trình điều chỉnh phụ tải điện; Giải pháp tiết kiệm điện để tiết kiệm điện hiệu quả trong sản xuất, trong nuôi tôm,…

Đồng thời thông tin đến độc giả về các giải pháp ngành điện đã và đang triển khai nhằm đảm bảo điện an toàn, tin cậy trong mùa khô năm 2024,…

Xem truyền hình MIỄN PHÍ trên Ứng dụng Truyền hình kỹ thuật số mặt đất trên SDTV Online ngay hôm nay nhé!

▪️ Android: https://play.google.com/store/apps/details…
▪️ IOS: https://apps.apple.com/vn/app/sdtv-online/id6443593812

* Tải App tại:      SDTV ONLINE - Google Play SDTV ONLINE - App Store

 

SDTV ONLINE - XEM TRUYỀN HÌNH MIỄN PHÍSDTV ONLINE-XEM TRUYỀN HÌNH MIỄN PHÍ

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app