Sẽ xử phạt điểm kinh doanh đầu thu (Set-top-box) không đáp ứng chất lượng

Sẽ xử phạt điểm kinh doanh đầu thu (Set-top-box) không đáp ứng chất lượng

“Cục Viễn thông, Bộ TT&TT và các đơn vị liên quan tăng cường công tác hậu kiểm và xử phạt các điểm kinh doanh đầu thu số không đạt chất lượng”. 

Sẽ xử phạt điểm kinh doanh đầu thu (Set-top-box) không đáp ứng chất lượng

Tại cuộc họp tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đến năm 2020 lần thứ 9 chiều nay 21/1, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã đề nghị Cục Viễn thông, Bộ TT&TT và các đơn vị liên quan tăng cường công tác hậu kiểm và xử phạt các điểm kinh doanh đầu thu truyền hình số STB bởi cũng có một số phản ánh của người dân mua STB trong giai đoạn triển khai Đề án vừa qua có ý kiến về vấn đề chất lượng.

Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị trong năm 2016, Cục Viễn thông phối hợp với các Sở TT&TT kiểm tra các STB ở một số điểm kinh doanh để lấy mẫu về đo kiểm, thậm chí xem xét có dấu hiệu gian lận thương mại hay không. “Tăng cường công tác hậu kiểm, nếu có dấu hiệu vi phạm, các đơn vị liên quan tiến hành xử phạt”, Thứ trưởng đã đề nghị.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Quỹ dịch vụ Viễn thông công ích VN, cho biết hiện trạng đầu thu truyền hình số STB rất đa dạng, nhiều chủng loại, sơ bộ các đầu thu đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, thì chất lượng và giá cả cũng đã có dải rất rộng. Theo thống kê hiện tại trực tiếp từ doanh nghiệp và trên mạng của các doanh nghiệp, thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật thì doanh nghiệp công bố có loại từ 5 – 7 USD và có loại tới 21 USD…

Ông Dũng cũng đã cảnh báo một vấn đề cần quan tâm là qua khảo sát vừa qua tại khu vực phía Nam, một số  đầu thu không thu được. Một trong những lý do là đầu thu chưa đủ dung lượng cần thiết để tích hợp đầy đủ tính năng nên đưa dịch vụ vào thì “chết”.

Theo tổng kết công tác thực hiện kế hoạch số hóa truyền hình mặt đất giai đoạn đến năm 2015 được báo cáo tại cuộc họp, đến nay, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết bị thu truyền hình đã hoàn toàn tuân thủ quy định của bộ TT&TT, các máy thu hình được sản xuất và nhập khẩu tại Việt Nam kể từ ngày 1/4/2015 đều được tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Giai đoạn 2014 – 2015, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thành phần gồm Cục Viễn thông, Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Quản lý thị trường – Bộ Công thương, Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện kiểm tra thiết bị thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 lưu thông trên thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Hiện có 562 mẫu tivi đã được tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, và 43 mẫu đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Cũng tại cuộc họp của Tiểu ban giúp việc lần này, Tiểu ban đã thông qua kế hoạch triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất giai đoạn 2016 – 2018 để trình Ban chỉ đạo Đề án trong cuộc họp sắp tới, bao gồm 16 nội dung công việc bao gồm: Triển khai đề án thông tin tuyên truyền số hóa, truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất; Tổ chức triển khai việc quản ý lưu thông các thiết bị truyền hình trên thị trường; Chỉ đạo kiểm tra các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất khu vực bố trí, sắp xếp truyền tải các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền, thiết yếu của Nhà nước; Quản lý chất lượng dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình; Định hướng, chỉ đạo, thúc đẩy các doanh nghiệp thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng…

Theo IctPress

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app