Thị trường đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 vẫn yên ắng, hàng bán ra rất chậm, chưa có dấu hiệu sốt hàng hay cháy hàng trước giờ tắt sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh vào 0h đêm nay (ngày 30/12/2016)

Đầu thu DVB-T2 đã sẵn sàng tại nhiều đại lý đón ngày tắt sóng truyền hình analog. Ảnh Việt Hải
Sát đến ngày tắt sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh, nhưng thị trường đầu thu chưa có dấu hiệu nóng lên mà vẫn yên ắng lạ thường. Cập nhật của ICTnews vào chiều ngày 29/12/2016, các nhà sản xuất và phân phối đầu thu DVB-T2 cho hay, mặc dù đã tích trữ một lượng hàng khá lớn để đón ngày tắt sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh vào ngày 30/12/2016, nhưng hiện thị trường chưa có dấu hiệu ấm lên.
Đại diện VNPT Technology cho hay, thị trường chưa có dấu hiệu tăng nhiệt, phải chờ 1-2 ngày nữa, sau khi chính thức tắt sóng analog tại 8 tỉnh mới có thể biết được thị trường đầu thu có tiêu thụ được hay không?
Hiện tại trên Facebook và một số kênh truyền thông, các nhà cung cấp đầu thu đang quảng cáo khá mạnh cho sản phẩm của mình. Nhưng thị trường 5 tỉnh ngoài Bắc vẫn không có hiệu ứng gì. Không có dấu hiệu “sốt hàng” hay “cháy hàng” như dự báo trước đó. Tại miền Nam, mặc dù đợt này sẽ tắt sóng kênh truyền hình ăn khách nhất hiện nay là Truyền hình Vĩnh Long nhưng thị trường đầu thu DVB-T2 cũng vẫn rơi vào tình trạng “ế ẩm”.
Ông Lương Tuấn Dũng, nhà phân phối đầu thu truyền hình hiệu Dunals cho hay, đầu thu đợt này bán rất chậm và chưa có biến động lớn. Trong những lần tắt sóng truyền hình trước đây, sát ngày tắt sóng đã có một số đại lý lớn đặt hàng hoặc chuyển tiền mua hàng rồi. Nhưng đợt này thì hầu như chưa có đại lý lớn mua hàng dự trữ, chỉ có một số người hỏi mua nhưng vẫn chưa chốt được đơn hàng.
Trên thị trường chỉ có duy nhất loại đầu thu FTV của MobiTV là tiêu thụ khá tốt, theo đại diện công ty, trong tháng 12 đã có khoảng 20.000 bộ đã được tiêu thụ. Đón ngày tắt sóng analog, FTV cũng kích hoạt cho người mua xem gói FTV+ miễn phí 6 tháng, đồng thời mở mã khóa một số kênh phim của nước ngoài. Cùng với lợi thế thu sóng DVB-T2 của MobiTV ổn định nên mặc dù có mức giá bán thuộc Top cao trong thị trường đầu thu nhưng FTV vẫn tiêu thụ khá mạnh. Nhiều đại lý chia sẻ, họ thích tư vấn bán loại đầu thu FTV cho dân vì chất lượng sóng của MobiTV ổn định nhất trong số các nhà phát sóng hiện nay.
Theo kinh nghiệm của các đợt tắt sóng truyền hình giai đoạn 1, người dân sẽ đổ xô đi mua đầu thu vào thời điểm ngay sau khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất. Tại Đà Nẵng và 4 thành phố tắt sóng giai đoạn 1 đã rơi vào tình trạng “cháy”mặt hàng đầu thu sau khi tắt sóng.
Nhưng dự báo của nhiều nhà sản xuất đầu thu cho rằng, lần tắt sóng tại 8 tỉnh lần này sẽ khó có khả năng cháy hàng như những lần trước. Vì hiện tại các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối đã chuẩn bị rất nhiều hàng, thậm chí ký gửi sẵn ở các tổng đại lý. Trong khi đó, sau khi tắt sóng truyền hình giai đoạn 1 vào 15/8/2016 đã ảnh hưởng tới 19 tỉnh thành, cho nên nhiều người dân đã tranh thủ mua sắm đầu thu trước. Hiện chỉ có một số lượng ít các hộ gia đình chưa mua đầu thu tại 8 tỉnh sẽ tắt sóng vào 0h ngày 30/12/2016.
Các doanh nghiệp cung cấp đầu thu truyền hình dự tính, khu vực miền Tây Nam Bộ sẽ tiêu thụ đầu thu mạnh hơn miền Bắc vì kênh truyền hình Vĩnh Long có tỷ lệ người xem truyền hình cao nhất sẽ tắt sóng analog, cho nên sau khi kênh truyền hình Vĩnh Long ngừng phát sóng nhiều khả năng các hộ dân mới đổ xô đi mua đầu thu.
Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đầu thu và tivi DVB-T2, tổng số lượng đầu thu và tivi DVB-T2 mà các doanh nghiệp đã bán ra tại thị trường 8 tỉnh từ tháng 5/2016 đến nay vào khoảng gần 178.000 bộ đầu thu và khoảng trên 132.000 tivi DVB-T2.
Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ TT&TT đã hỗ trợ hơn 511.000 bộ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo tại 23 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi tắt sóng truyền hình analog ở 13 tỉnh thành (cả ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2). Như vậy, số lượng đầu thu DVB-T2 và tivi DVB-T2 đang được sử dụng trong dân tại các khu vực sẽ tắt sóng truyền hình analog là khá lớn.
Các đài PT-TH địa phương, VTV, VTC đang tích cực phát sóng thông tin, tuyên truyền về số hóa truyền hình trên hệ thống các kênh truyền hình địa phương, trên hệ thống các đài phát thanh cấp xã, phường. Hầu hết các hộ gia đình đã nắm được thông tin về kế hoạch ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất.