NGƯỜI DÂN TP HỒ CHÍ MINH ĐI LÀM ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ NGÀY CÀNG NHIỀU

NGƯỜI DÂN TP HỒ CHÍ MINH ĐI LÀM ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ NGÀY CÀNG NHIỀU

Phương thức chuyển đổi số này sẽ giúp thay thế tất cả giấy tờ giấy bằng việc thực hiện trên môi trường số.

Cán bộ công an lấy dấu vân tay làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp và tài khoản định danh điện tử cho người dân. Ảnh: SKĐS.

Tình cờ đi làm lại căn cước công dân có gắn chíp, chị Nguyễn Hà Nhi ngụ tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh được Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Quận 1, TP Hồ Chí Minh tư vấn về việc làm luôn định danh điện tử. Theo đó, chỉ cần có một trong các giấy tờ là giấy phép lái xe, mã số thuế, bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe là có thể đăng ký định danh điện tử.

Hiện tại công an của 10 phường trên địa bàn quận 1 đều đã triển khai việc đăng ký định danh điện tử. Số lượng người dân thực hiện ngày càng tăng khả quan. Chỉ tính từ ngày 23/9 đến nay, đã có gần 9.000 người dân đi đăng ký định danh điện tử.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Vũ – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an Quận 1, TP. Hồ Chí Minh – cho biết: “Thuận lợi của người dân là đã có thẻ căn cước công dân gắn chíp rồi, khi đến công an phường thì chỉ cần cầm theo thẻ gắn chíp và giấy tờ là sẽ làm thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử rất nhanh. Không có trải qua nhiều khâu như gắn chíp. Trung bình một người làm chỉ cần khoảng hơn 5 phút là đã xong một hồ sơ tài khoản định danh điện tử”.

Cũng theo Thiếu tá Hoàng Vũ, khi đến thực hiện định danh điện tử tại trụ sở công an xã phường, người dân đã đăng ký định danh điện tử ở mức độ 2, mức độ cao nhất hiện nay. Người dân cần tải app VNEID, chọn mục đăng ký, nhập các thông tin được yêu cầu, quét mã QR trên căn cước công dân của mình. Nếu các thông tin đều trùng khớp và chính xác thì hệ thống sẽ gửi mã OTP qua tin nhắn SMS để kích hoạt đăng ký tài khoản và tạo mật khẩu đăng nhập.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Vũ – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an Quận 1, TP. Hồ Chí Minh – cũng cho hay: “Việc cấp tài khoản định danh điện tử là để bổ sung thông tin, các giấy tờ hợp lệ khác vào trong căn cước công dân gắn chíp để người dân sau này có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thế cho một số giấy tờ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Thậm chí bây giờ khi đã được tích hợp bằng lái xe, giấy tờ đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp để thay thế cho các loại giấy tờ trên”.

Theo phản ánh của nhiều người dân, trong quá trình thực hiện, họ gặp các vấn đề như ứng dụng báo lỗi liên tục, quên mật khẩu thì không lấy lại được dẫn đến không thể thực hiện. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, bổ sung trang thiết bị hạ tầng và công nghệ để phục vụ người dân tốt hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app