Mekong 2023: Biến động của top kênh truyền hình (phần 1)

Mekong 2023: Biến động của top kênh truyền hình (phần 1)

Năm 2023 tiếp tục chứng kiến sự suy giảm về tỉ lệ khán giả xem truyền hình nói chung và khu vực Mekong cũng không nằm ngoài xu hướng. Mặc dù vậy, trong năm 2023 đã có những kênh truyền hình chuyển đổi mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm của khán giả và đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

Thứ tự 10 kênh truyền hình dẫn đầu tại khu vực Mekong đã có nhiều xáo trộn, đặc biệt với các kênh top 5, theo số liệu đo lường của VIETNAM-TAM tại khu vực Mekong với tất cả khán giả từ 4 tuổi trở lên.

Sau năm 2021 đầy biến động do dịch bệnh, năm 2022 tỉ lệ khán giả xem truyền hình (Rating) tại Mekong đã giảm còn 6,44% và tiếp tục giảm còn 6,13% năm 2023. Sự sụt giảm tỉ lệ Rating do số lượng người xem truyền hình trung bình mỗi ngày giảm và thời gian trung bình mỗi khán giả ngồi trước màn hình cũng giảm dần.

TVR tại khu vực Mekong 2021-2023

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VIETNAM-TAM, sự sụt giảm Rating không xảy ra ở tất cả các kênh, thậm chí còn có những kênh đã đạt “kỷ lục” về tốc độ tăng rating trong năm 2023 và tạo ra sự biến động trong bảng xếp hạng các kênh truyền hình tại khu vực Mekong.

Top 10 kênh có TVR 2023 cao nhất khu vực Mekong

Hết năm 2023, THDT1 và THVL1 là 2 kênh có Rating cao nhất và được yêu thích nhất tại khu vực Mekong. Tuy nhiên, trong khi Rating cả năm của kênh THDT1 đã tăng nhẹ lên 0.63% và vươn lên đầu bảng, thì chỉ số của THVL1 lại giảm đi 0.18% so với năm trước, khiến THVL mất đi vị trí số 1 và xuống vị trí thứ 2. Đây là mức giảm lớn nhất trong số các kênh Top 10.

Trái ngược với sự sụt giảm khán giả với kênh THVL1 – kênh quan trọng nhất của Đài PTTH tỉnh Vĩnh Long, là sự thành công của các kênh THVL3, THVL2, THVL4. Tất cả 4 kênh của Đài đều đứng trong Top 10 kênh truyền hình được yêu thích nhất lại Mekong, giúp Đài PTTH Vĩnh Long chiếm thị phần khán giả truyền hình vượt trội tại Mekong với 23.73%. Tức là, cứ 4 khán giả xem truyền hình thì có 1 khán giả sẽ lựa chọn một kênh THVL.

Đặc biệt,THVL3 là kênh lập kỷ lục về mức độ tăng rating so với năm 2022 trong toàn bộ 185 kênh truyền hình mà VIETNAM-TAM đo lường. Rating cả năm 2023 của THVL3 đã tăng gần gấp đôi so với năm trước, giúp kênh không chỉ tăng 1 bậc trong Top 10 mà quan trọng hơn là trở thành 1 trong 3 kênh có thị phần khán giả lớn nhất khu vực Mekong, có thể cạnh tranh được với 2 kênh lớn là THVL1 và THDT1.

Rớt 2 bậc trong bảng xếp hạng Top 10 là kênh HGTV của Đài PTTH tỉnh Hậu Giang. Tỉ lệ khán giả xem kênh HGTV đã giảm mạnh, chỉ sau THVL1. Mặc dù vậy, kênh HGTV vẫn là lựa chọn hàng đầu của khán giả khu vực Mekong đối với các chương trình thời sự, tin tức.

Tin tức Mekong phát sóng trên kênh HGTV vào 18h30 hằng ngày có rating cao hơn hẳn bản tin thời sự của các đài còn lại trong khu vực, cũng là chương trình luôn có rating cao nhất của kênh HGTV. Kể cả khi tiếp sóng chương trình Thời sự 19h-VTV1, kênh HGTV có lượng khán giả thậm chí cao hơn nhiều so với chính kênh VTV1, theo VIETNAM-TAM.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên kênh VTV1 lọt vào Top 10 kênh truyền hình tại Mekong và là kênh thiết yếu quốc gia duy nhất trong danh sách này. Kể từ năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid, kênh VTV1 đã nhận được sự quan tâm của khán giả.

Với rating tăng gần 0,1%, kênh VTV1 đã tăng 4 bậc, lên vị trí thứ 8. Xét từ góc độ chương trình thì chương trình Thời sự 19h đạt hiệu quả khán giả rất tốt trên cả kênh VTV1 và các kênh địa phương tiếp sóng, góp phần đáng kể vào công tác truyền thông chính sách của Nhà nước.

Theo VIETNAMTAM

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app