Lắp đặt xong 12.000 đầu thu DVB-T2 cho người nghèo ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam

Lắp đặt xong 12.000 đầu thu DVB-T2 cho người nghèo ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam

Đến ngày 10/10/2015, Bộ TT&TT đã hoàn tất dự án cung cấp, lắp đặt đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB T2 cho hơn 12.000 hộ nghèo tại Đà Nẵng và 4 huyện phía Bắc Quảng Nam sau hơn 2 tuần triển khai nước rút.

Lắp đặt xong 12.000 đầu thu DVB-T2 cho người nghèo ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam

Lắp đặt xong 12.000 đầu thu DVB-T2 cho người nghèo ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam

Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích là đơn vị được Bộ TT&TT giao triển khai dự án mua sắm đầu thu truyền hình số DVB-T2 để trợ cấp cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo ở Đà Nẵng và 4 huyện thuộc khu vực Bắc Quảng Nam. Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích đã tổ chức mở thầu vào ngày 10/9/2015, đơn vị trúng thầu là Liên danh VNPT Technology và VietnamPost. Trong đó, VNPT Technology là đơn vị cung cấp đầu thu, còn VietnamPost là đơn vị triển khai lắp đặt.

Ngay sau khi hợp đồng được ký kết vào ngày 21/9/2015, từ ngày 23/9/2015, Liên danh Liên danh VNPT Technology và VietnamPost đã bắt tay vào việc lắp đặt đầu thu tới từng hộ dân được thụ hưởng.

Theo danh sách do UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp có 12.209 hộ gia đình được nhận hỗ trợ đầu thu trong đợt này, trong đó Đà Nẵng có 745 hộ, Bắc Quảng Nam có 11.464 hộ. Tổng kinh phí thực hiện mua sắm và lắp đặt 12.209 bộ đầu thu là hơn 10,122 tỷ đồng. Sản phẩm đầu thu iGate được bảo hành với tiêu chí 1 đổi 1 trong vòng 10 ngày tại gia đình và bảo hành sản phẩm trong 3 năm.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, việc tổ chức mua sắm đã khó, tổ chức lắp đặt cho hơn 12.000 hộ dân chỉ trong một thời gian ngắn còn khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Cho đến 30/9/2015, Liên danh VNPT Technology – VietnamPost đã phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt xong đầu thu cho các hộ dân trong danh sách được hỗ trợ ở khu vực Đà Nẵng. Đến 10/10/2015 đã lắp đặt xong cho khu vực Bắc Quảng Nam. Tổng số đầu thu đã được lắp đặt và nghiệm thu là 12.148 chiếc, đạt 99,5%.

Dự án hỗ trợ đầu thu truyền hình số DVB-T2 thực hiện theo Thông tư liên tịch số 21/TTLT-BTTTT-BTC bằng phương thức đấu thầu công khai với nguồn vốn từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích. Liên danh VNPT Technology – VietnamPost vượt qua nhiều 10 đối thủ khác giành quyền cung cấp sản phẩm đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Đà Nẵng và 4 huyện Bắc Quảng Nam.

Chia sẻ về quá trình triển khai dự án, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Ban quản lý phát triển sản phẩm công nghệ VNPT Technology cho hay: Dự án cung cấp đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 thí điểm trên địa bàn Bắc Quảng Nam và Đà Nẵng thực sự là một thách thức không nhỏ đối với liên doanh VNPT Technology và VietnamPost bởi thời gian quá gấp rút. Trong hơn 2 tuần, Liên danh vừa phải sản xuất và đảm bảo cung ứng đủ thiết bị, vừa triển khai lắp đặt trên một địa bàn trải rộng, nhiều hộ gia đình nằm trong vùng núi với đường giao thông khó khăn. May mắn là VNPT Technology có thế mạnh làm chủ công nghệ, sở hữu dây chuyền sản xuất ngay tại Việt Nam nên khả năng chủ động cung cấp thiết bị được đảm bảo cả về thời gian và chất lượng.

Theo ông Nguyễn Thế Anh, Trưởng Ban Phân phối Truyền thông của VietnamPost, VietnamPost đã giao cho Bưu điện tỉnh Quảng Nam tổ chức đội ngũ nhân viên, cộng tác viên, bưu tá xã đi lắp đặt đầu thu cho người dân tại cả hai địa bàn Bắc Quảng Nam và Đà Nẵng. Chuẩn bị cho công việc này, ngay sau khi nhận được thông báo trúng thầu, VNPT Technology đã tổ chức đào tạo cho 250 nhân viên của Bưu điện tỉnh Quảng Nam về lắp đặt và hướng dẫn người dân sử dụng truyền hình số. Sau đó, đội ngũ này được chia ra làm 10 đội, 9 đội chịu trách nhiệm lắp đặt ở Bắc Quảng Nam, 1 đội lắp đặt ở Đà Nẵng.

Hiện tại còn 12 xã thuộc hai huyện Duy Xuyên và Đại Lộc (Quảng Nam) chưa thực hiện hỗ trợ đầu thu cho người nghèo, những xã này cũng bị ảnh hưởng khi Đà Nẵng tắt sóng truyền hình analog vào ngày 1/11/2015 tới đây. Tại 2 xã này có 5.900 hộ nghèo, cận nghèo, UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức đề nghị Bộ TT&TT thực hiện hỗ trợ đầu thu cho các hộ này trước thời điểm tắt sóng truyền hình analog ở Đà Nẵng.

Tại phiên họp vào chiều 13/10/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã chỉ đạo Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích và các đơn bị của Bộ triển khai các thủ tục cần thiết để mua sắm đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 cấp bổ sung cho 5.900 hộ nghèo và cận nghèo thuộc 12 xã của huyện Duy Xuyên và Đại Lộc như đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo ICTnews

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app