Không lo “cháy” đầu thu DVB-T2 khi tắt sóng analog ở Đà Nẵng

Không lo “cháy” đầu thu DVB-T2 khi tắt sóng analog ở Đà Nẵng

Các doanh nghiệp cung cấp đầu thu số DVB-T2 đã chuẩn bị sẵn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm dự báo sẽ tăng đột biến của người dân trong những ngày đầu tháng 11.

Nhiều doanh nghiệp đã cung ứng một lượng lớn đầu thu DVB-T2 vào Đà Nẵng. Ảnh: GBS cung cấp

 Chỉ còn hơn 1 ngày nữa, Đà Nẵng sẽ chính thức ngắt sóng truyền hình analog, như vậy tại Đà Nẵng và khu vực 4 huyện, thị xã của Bắc Quảng Nam sẽ không còn thu được sóng truyền hình analog nữa. Hôm 1/7/2015, khi Đà Nẵng ngắt sóng 3 kênh truyền hình analog là VTV6, VTV Đà Nẵng đã xảy ra tình trạng “cháy hàng” đầu thu số DVB-T2 ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam. Do người dân đổ xô đi mua đầu thu truyền hình, số lượng tăng lên đột biến nên các đại lý và các doanh nghiệp đầu thu DVB-T2 đã không tiên lượng trước được. Ước tính chỉ trong vòng 3 ngày sau khi tắt sóng, đã có 15.000 bộ đầu thu được tiêu thụ, nhiều người chậm chân đã phải chuyển sang mua hàng lậu.

Vậy trong  ngày 1/11 tới đây, có còn tái diễn tình trạng cháy hàng đầu thu số DVB-T2 khi mà Đà Nẵng đã ngắt sóng hoàn toàn các kênh truyền hình analog hay không? Theo đại diện Sở TT&TT Đà Nẵng, do các doanh nghiệp rút kinh nghiệm từ hôm tắt sóng 1/7 nên sau đó đã cung ứng nhiều đầu thu số DVB-T2 vào Đà Nẵng. Hầu hết người dân cũng chuyển sang xem truyền hình số, những hộ gia đình thuộc đối tượng được nhà nước trang bị đã có đầu thu. Do đó, dự báo trong ngày 1/11/2015 tới đây, số lượng đầu thu số DVB-T2 sẽ không tăng lên đột biến và khó có khả năng xảy ra tình trạng khan hiếm đầu thu số DVB-T2.

Đại diện Cục Tần số vô tuyến điện cho hay, số lượng người dân thu xem truyền hình số đạt tới 95%, đây là tỷ lệ đảm bảo để nhà nước có thể tắt sóng truyền hình vào ngày 1/11.

Một đại lý đồ điện tử ở xã Điện Hồng, Điện Bàn, Quảng Nam cho biết, tốc độ tiêu thụ đầu thu số DVB-T2 trong vài tuần gần đây đã chậm lại, do hầu hết các hộ gia đình đã có đầu thu rồi nên khả năng “cháy hàng” khó xảy ra.

Mặc dù được dự báo thị trường Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam không còn quá nóng như hồi đầu tháng 7, nhưng các doanh nghiệp cung cấp đầu thu số vẫn chuẩn bị một số lượng hàng hóa phục vụ ngày tắt sóng 1/11/2015. Theo ông Lê Việt Hùng, Giám đốc công ty Hùng Việt, các đại lý lớn nhất của Hùng Việt đã đặt hàng từ trước và “găm hàng” để chuẩn bị cho ngày tắt sóng 1/11. Trong mấy ngày nay đã có 10.000 bộ đầu thu của Hùng Việt được cung ứng vào Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam.

Ông Phạm Văn Hoàng Thủy, đại diện công ty Tân Nguyên An cho hay, công ty đã có kế hoạch cung ứng 5.000 đầu thu vào Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam để đảm bảo cung cấp trong mấy ngày đầu tắt sóng.

Công ty GBS dù mới ra mắt sản phẩm nhưng trong cuối tháng 10 đã cung cấp hàng vào một số đại lý ở Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam.

Đại diện các doanh nghiệp cung cấp đầu thu đều cho rằng, thị trường Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam đã bớt nóng, hiện các doanh nghiệp tập trung phát triển các thị trường mới: Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận với 4 thành phố này.

Có thể nói, từ nay đến cuối năm 2015 là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu đầu thu truyền hình số DVB-T2. Hiện đã có hơn 10 model đầu thu số DVB-T2 trong tổng số 43 đầu thu đã được thực hiện công bố hợp đã có mặt trên thị trường. Việc có thêm nhiều doanh nghiệp nhảy vào thị trường đầu thu số DVB-T2 đã khiến mặt hàng này giảm giá đáng kể, hầu hết các model có giá niêm yết từ 550.000 đến 600.000 đồng đều có giá bán lẻ trên thị trường thấp hơn giá niêm yết từ 50.000 – 80.000 đồng.

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app