Không để người dân đổ xô đi mua đầu thu khi tắt sóng truyền hình analog

Không để người dân đổ xô đi mua đầu thu khi tắt sóng truyền hình analog

Trong tháng 12, Bộ TT&TT đề nghị các địa phương chú trọng tuyên truyền để người dân chủ động chuyển đổi sang thu xem truyền hình số trước ngày tắt sóng analog; tránh xảy ra hiện tượng người dân đổ xô đi mua đầu thu sau ngày tắt sóng.

Thị trường đầu thu đã sẵn sàng cho ngày tắt sóng truyền hình analog.

 

Chỉ còn 30 ngày nữa là đến thời điểm tắt sóng truyền hình analog ở 8 tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Vĩnh Long, Hậu Giang. Tính đến thời điểm này, khâu phủ sóng truyền hình số DVB-T2 đã sẵn sàng, tại các địa phương này người dân đã có thể thu xem được hàng chục kênh truyền hình số do VTV, VTC, AVG, SDTV và RTB phát sóng.

Đến thời điểm này, Bộ TT&TT xác định tuyên truyền để làm sao người dân chủ động chuyển đổi sang thu xem truyền hình số trước ngày tắt sóng là công việc quan trọng nhất.

Theo kinh nghiệm đã triển khai số hóa truyền hình ở giai đoạn 1, không phải người dân lúc nào cũng sẵn sàng chuyển đổi. Đà Nẵng là một ví dụ, trước khi tắt sóng mềm, nhà nước đã tuyên truyền tích cực, các doanh nghiệp kinh doanh đầu thu cũng đã chuẩn bị khoảng 40.000 đầu thu vào thị trường Đà Nẵng. Nhưng người dân vẫn thờ ơ với việc mua đầu thu để chuyển đổi sang xem truyền hình số. Chỉ sau khi nhà nước tắt sóng một số kênh, thì người dân mới đổ xô đi mua đầu thu, trong vòng 1 tuần đầu tiên thậm chí thị trường còn “cháy hàng” do lượng người mua quá nhanh, đến khi nhà nước tắt hoàn toàn thì không có một ai phàn nàn nào nữa. Tại 4TP lớn cũng diễn ra tình trạng tương tự như vậy, việc bị cháy đầu thu tức thời sau khi tắt sóng mềm đã diễn ra bởi người dân đổ xô đi mua đầu thu, mặc dù nhà nước đã tuyên truyền trước đó rất lâu.

Đối với các hộ nghèo, cận nghèo đã có nhà nước lo hỗ trợ đầu thu, vậy mục tiêu của nhà nước là ngay từ bây giờ phải tuyên truyền làm sao để người dân chuyển đổi sang thu xem truyền hình số càng sớm càng tốt.

Theo bà Đỗ Thị Nguyệt Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nam, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo tuyên truyền ráo riết và quyết liệt trên các kênh thông tin như báo, đài địa phương, phát tờ rơi tại nhiều điểm. Hà Nam cũng xác định đối tượng bị ảnh hưởng chính là người dân ở các thôn xóm ở vùng nông thôn, nên sáng nào đài truyền thanh xã cũng phát thông tin về thời điểm cắt sóng. Đến giờ có thể khẳng định mọi người dân ở Hà Nam đều đã biết ngày giờ tắt sóng truyền hình analog ở địa bản tỉnh.

Đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh cũng cho hay, tỉnh Bắc Ninh chi hơn 500 triệu đồng cho tuyên truyền về số hóa truyền hình, bên cạnh các kênh báo, đài địa phương liên tục phát sóng về thời điểm tắt sóng và hướng dẫn người dân cách chuyển đổi sang thu xem truyền hình số. Sở TT&TT Bắc Ninh đã in 50.000 tờ rơi, 1.000 áp phích, 160 băng rôn để tuyên truyền đến các xã. Người dân ở Bắc Ninh cũng đã chuyển sang xem truyền hình số ngay từ giai đoạn 1 nên đến giờ đã sẵn sàng cho tắt sóng truyền hình analog.

Ông Nguyễn Hà Yên, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, tuyên truyền có tầm quan trọng rất lớn quyết định sự thành công của số hóa truyền hình. Do vậy các tỉnh cần tăng cường tuyên truyền trọng điểm hơn, đối tượng tuyên truyền phải nhắm tới người dân. Đặc biệt phải phát huy vai trò của truyền thanh cơ sở, hoạt động thông tin cơ sở đóng vai trò rất tốt trong truyên truyền cho số hóa truyền hình. Càng gần thời điểm tắt sóng các đợt nhắn tin tuyên truyền được triển khai. Ngoài ra các kênh analog sẽ tắt sóng cần liên tục chạy chữ để người dân nắm được. Trong tháng 12, Bộ TT&TT sẽ có video tuyên truyền trên sóng các kênh phát thanh, truyền hình lớn trên cả nước và gửi sản phẩm tuyên truyền đến các đài PT-TH địa phương để tiếp phát.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cũng yêu cầu các tỉnh sắp tắt sóng truyền hình analog phải coi trọng công tác tuyên truyền tới người dân trên nhiều kênh thông tin. Nội dung thông tin phải dễ hiểu, hình thức tuyên truyền phải đơn giản để đồng bào hiểu được dễ hơn. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ có công văn gửi UBND 8 tỉnh sẽ tắt sóng để lãnh đạo quan tâm hơn, hỗ trợ,chỉ đạo các đài PT-TH làm tốt nhiệm vụ số hóa truyền hình.

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app