HTV9 – Tạp chí bí quyết đẹp: “Những cô hàng xén răng đen, cười như mùa thu tỏa nắng”

HTV9 – Tạp chí bí quyết đẹp: “Những cô hàng xén răng đen, cười như mùa thu tỏa nắng”

Trong “Tạp chí bí quyết đẹp” phát sóng trên HTV9 vừa qua có một chủ đề nói về vẻ đẹp người xưa. Tiêu biểu là về phong tục nhuộm răng đen, được xem là nét đẹp của người phụ nữ lúc bấy giờ.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói “Cái răng cái tóc là góc con người”! Răng và tóc là biểu hiện rõ nhất của tình trạng sức khỏe, và nó cũng là một phần không thể thiếu để tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ của con người, đặc biệt là hàm răng.

Trong ca dao, một trong những nét đẹp nhận được sự tôn vinh và ca ngợi là hàm răng đen của người phụ nữ. Đơn cử như trong bài “Mười thương”, răng đen được xếp vào hàng thứ tư trong số những nét duyên của người con gái:

“Răng đen ai nhuộm cho mình.

Cho duyên mình đẹp, cho tình anh say?”.

Trong thơ ca, hẳn nhiều người không thể quên được hình ảnh rạng ngời của “Những cô hàng xén răng đen. Cười như mùa thu tỏa nắng” trong “Bên kia sông Đuống” của nhà thơ Hoàng Cầm.

Răng đen là tiêu chuẩn cho cái đẹp của người Việt xưa? | Áo dài Cô Sáu

Nhuộm răng đen tạo sự tương phản với làn da trắng để tăng nét thẩm mỹ

Nhuộm răng là một tục lệ lâu đời, tồn tại suốt mấy ngàn năm trong lịch sử văn hóa của người Việt. Đây vốn là phong tục cổ truyền, không chỉ có cư dân người Việt mà còn tồn tại trong các cộng đồng dân tộc như: Thái, Lự, Mường, Si La…

Tục nhuộm răng đen trước hết là do quan niệm thẩm mỹ, người con gái da trắng răng đen tạo nên sự tương phản đầy nghệ thuật đã hút hồn các chàng trai thời ấy. Với họ, người con gái có nhan sắc mà răng không đen nhánh thì xem như dung nhan đã giảm nửa phần. Thậm chí, nhuộm răng đen còn lan sang cả cánh đàn ông nhưng số lượng ít hơn.

Việc nhuộm răng đen như một tục lệ phổ biến trong dân chúng thời đó nhưng ngày nay, nhuộm răng đen không còn được ưa chuộng, thay vào đó là xu hướng răng trắng. Nụ cười tỏa sáng cùng hàm răng trắng là mong muốn của nhiều người hiện nay với mong muốn giúp mình tự tin hơn trong giao tiếp.

Tục nhuộm răng từng là một trong các phong tục cổ truyền

Với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật và nhu cầu làm đẹp ngày càng cao như hiện nay, việc thay đổi màu răng không còn xa lạ. Mọi người có thể tùy thích nhuộm màu răng như mong muốn với hy vọng tạo thêm nét đẹp cho nụ cười, khuôn mặt, sự tự tin của bản thân khi giao tiếp.

Làm thế nào để đạt trọn vẹn ý muốn này, “Tạp chí bí quyết đẹp” kỳ mới nhất đã giúp người xem giải đáp thắc mắc này để từ đó có cơ sở để tìm kiếm nét đẹp trên mỗi nụ cười. Cùng với hai khách mời – diễn viên, người mẫu Quỳnh Thy và nhiếp ảnh gia – chuyên gia trang điểm Vincent, một Việt kiều Pháp đã làm việc 6 năm tại Việt Nam, MC Minh Phương đã có cuộc trò chuyện thú vị quanh chủ đề “Vẻ đẹp nụ cười”.

 

Các khách mời của chương trình chủ đề “Nét đẹp nụ cười”

Nhiếp ảnh gia Vincent chia sẻ: “Tại Pháp trước đây có thể mua những bộ kit là trắng răng tại nhà. Nhưng sau này có một số vấn đề phát sinh nên luật thay đổi và chỉ được mua khi có đơn của bác sĩ.

Nhiếp ảnh gia Vincent chia sẻ về nhu cầu làm trắng răng tại Pháp

Ở thị trường Việt Nam cũng có một số thương hiệu phát hành các gói sản phẩm làm trắng răng nhưng mình biết một số thành phần trong đó cũng có tác dụng phụ nên người dùng cần phải cẩn thận. Với anh, một nụ cười đẹp là khi họ tự tin và tự nhiên, còn màu răng có trắng hay không thì không quan trọng”.

Cuộc thảo luận cũng thống nhất rằng, vẻ đẹp tự nhiên của màu răng cùng sự chắc khỏe sẽ tạo nên dấu ấn riêng của mỗi người, không nhất thiết phải chạy theo trào lưu răng trắng. 

Đón xem những chia sẻ thú vị và bổ ích tiếp theo trong “Tạp chí bí quyết đẹp”, phát sóng lúc 13g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9. Số tiếp theo sẽ phát sóng ngày 19/11 với chủ đề “Điệu nghệ cùng Top-Knot”. 

(Theo HTV NewZ)

Xem truyền hình MIỄN PHÍ trên Ứng dụng Truyền hình kỹ thuật số mặt đất trên SDTV Online ngay hôm nay nhé!

▪️ Android: https://play.google.com/store/apps/details…
▪️ IOS: https://apps.apple.com/vn/app/sdtv-online/id6443593812

* Tải App tại:      SDTV ONLINE - Google Play SDTV ONLINE - App Store

 

SDTV ONLINE - XEM TRUYỀN HÌNH MIỄN PHÍSDTV ONLINE-XEM TRUYỀN HÌNH MIỄN PHÍ

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app