Hải quan lúng túng chưa biết áp mã thuế nào cho đầu thu số DVB-T2

Hải quan lúng túng chưa biết áp mã thuế nào cho đầu thu số DVB-T2

Ngành hải quan đang lúng túng chưa biết áp dụng mức thuế nào đối với mặt hàng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2: 35% hay là miễn thuế, nguyên nhân do có quy định khác nhau về mã hàng hóa, với chênh lệch về thuế khá cao giữa hai mặt hàng có cùng chức năng là: đầu thu truyền hình trả tiền và đầu thu truyền hình miễn phí.

Thị trường đầu thu truyền hình số DVB-T2 đang tăng tốc tiêu thụ rất nhanh.

Như ICTnews đã có bài phản ánh việc các doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, bỗng dưng lại có khả năng bị chuyển sang áp một mã thuế khác, với mức thuế cao chót vót lên tới 35%, thay vì được miễn thuế nhập khẩu như trước đây. Ngay cả ngành hải quan cũng lúng túng chưa biết áp dụng mức thuế nào cho đúng: 35% hay là miễn thuế?

Nguyên nhân của sự rắc rối này bắt đầu như sau: ngày 5/1/2015, Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 10364/TCHQ-TXNK gửi Bộ TT&TT đề nghị có ý kiến về việc phân loại mặt hàng set top box (thiết bị giải mã/đầu thu truyền hình số), là mặt hàng thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT.

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành danh sách danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT quy định: Thiết bị thu truyền hình số mặt đất có mã hàng 8528.71.

Căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính (áp dụng từ ngày 1/1/2012 đến ngày 13/8/2015) và Thông tư số 103/2015/TT-BTC  của Bộ Tài chính (áp dụng từ ngày 14/8/2015), nhóm mặt hàng mã số 8528.71 có hai mức thuế. Nếu áp mã 8528.71.11 hoặc  8528.71.19 có mức thuế suất bằng 0, còn nếu áp mã 8528.71.91 hoặc 8528.71.99  sẽ có mức thuế là 35% và 25%.

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, từ trước tới nay, Hải quan vẫn áp chung một mã 8528.71.11 (miễn thuế nhập khẩu) cho cả hai loại đầu thu (set top box) truyền hình trả phí và truyền hình thu miễn phí (DVB-T2).

Thế nhưng, hồi tháng 11/2015, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị bổ sung danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT. Theo đó, mã số HS đối với đầu thu DVB-T2 cần thay đổi từ mã 8528.71.11 sang mã 8528.71.91 (áp mã thuế 35%).

Trước kiến nghị của Hiệp hội Truyền hình trả tiền, vào ngày 5/1/2015, Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 10364/TCHQ-TXNK gửi Bộ TT&TT đề nghị có ý kiến.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ TT&TT làm rõ ba vấn đề: Cấu tạo của mặt hàng có modem để kết nối Internet hay không. Thứ hai, mặt hàng có chức năng tương tác thông tin hay không và mã số đối với mặt hàng trên.

Sở dĩ Tổng cục Hải quan đưa ra yêu cầu này, vì theo định nghĩa về set top box trong Hiệp định Công nghệ thông tin năm 1996 của WTO mà Việt Nam có có tham gia, mặt hàng đầu thu truyền hình số (set top box) được quy định làm hai loại với các mã số HS khác nhau và áp dụng mức thuế suất khác nhau.

Theo đó, loại thiết bị set top box được cấu tạo gồm: một bộ vi xử lý có tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và có chức năng trao đổi thông tin giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.11 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều, hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.19 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.

Loại mặt hàng set top box không có bộ vi xử lý, không tích hợp 1 modem để kết nối được Internet và không có chức năng trao đổi thông tin giữa người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thì được phân loại thuộc mã số 8528.71.91 nếu hoạt động bằng dòng điện xoay chiều hoặc phân loại thuộc mã số 8528.71.99 nếu không hoạt động bằng dòng điện xoay chiều.

Nếu căn cứ theo cách phân loại này, sẽ chỉ có loại đầu thu truyền hình trả tiền được áp mã hưởng thuế suất 0%, còn các loại đầu thu số DVB-T2 thu truyền hình miễn phí đang lưu thông trên thị trường hiện nay sẽ phải áp mã thuế 35%.

Một lãnh đạo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT cho ICTnews biết, sau khi nhận được công văn 10364/TCHQ-TXNK, Bộ TT&TT đã giao cho Cục Viễn thông nghiên cứu để trả lời các vấn đề mà Tổng cục Hải quan nêu ra. Tuy nhiên, đến nay nội dung văn bản vẫn đang trong quá trình soạn thảo và chưa chính thức trình lên lãnh đạo Bộ TT&TT.

Trong khi Bộ TT&TT chưa có văn bản trả lời thì các chi cục Hải quan lúng túng, chưa biết xử lý thế nào đối với việc áp mã thuế nhập khẩu cho mặt hàng đầu thu số DVB-T2, do đó đã không cho thông quan các lô hàng mới nhập về như đã áp dụng trước đây.

Ông Lê Bật Luyện, Giám đốc công ty LTP Vietnam chia sẻ rằng, các doanh nghiệp kinh doanh đầu thu số DVB-T2 đang rất nóng lòng chờ Bộ TT&TT có văn bản trả lời Tổng cục Hải quan. Đồng thời mong có một mức thuế đồng nhất giữa thiết bị thu truyền hình trả phí và truyền hình miễn phí để các doanh nghiệp có thể yên tâm kinh doanh.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến thời hạn tắt sóng truyền hình analog ở 4 thành phố lớn thì việc bỗng dưng áp thuế nhập khẩu quá cao với một mặt hàng phục vụ cho người nghèo, phục vụ cho lộ trình số hóa của Chính phủ không chỉ gây khó khăn cho hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu. Mà việc thiếu hụt hàng hóa sẽ dẫn tới Đề án số hóa truyền hình sẽ thiếu thiết bị thu xem, khả năng tăng giá đầu thu số DVB-T2 chắc chắn sẽ xảy ra.

Theo ICT News

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app