Dịch vụ truyền hình trả tiền nào có gói kênh xem miễn phí?

Dịch vụ truyền hình trả tiền nào có gói kênh xem miễn phí?

Hiện tại có truyền hình vệ tinh VTC và truyền hình cáp HTVC đang cung cấp dịch vụ lai ghép giữa truyền hình trả tiền và truyền hình miễn phí. Người xem có thể xem được hàng chục kênh truyền hình trong nước khi không muốn tiếp tục đóng phí thuê bao nữa.

Những thuê bao truyền hình trả tiền sẽ không bị ảnh hưởng bởi Đề án số hóa truyền hình.

Những thuê bao truyền hình trả tiền sẽ không bị ảnh hưởng bởi Đề án số hóa truyền hình.

Khi Việt Nam bắt tay vào triển khai Đề án số hóa truyền hình các thuê bao truyền hình trả tiền như truyền hình cáp analog, truyền hình cáp số, truyền hình vệ tinh, truyền hình IPTV sẽ không bị ảnh hưởng. Chỉ những hộ dân đang thu xem truyền hình analog quảng bá sẽ phải chuyển đổi thiết bị để thu xem truyền hình số.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối năm 2014, cả nước có khoảng 24 triệu hộ gia đình. Vào thời điểm đó có khoảng 7 triệu thuê bao truyền hình trả tiền. Nếu trừ đi số thuê bao truyền hình trả tiền này sẽ không bị ảnh hưởng bởi Đề án số hóa truyền hình thì có khoảng 17 triệu hộ gia đình sẽ phải chuyển đổi thiết bị thu xem truyền hình.

Cho đến giữa năm 2016, cả nước có khoảng 10 triệu thuê bao truyền hình, như vậy trong vòng gần 2 năm, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền đã có thêm 3 triệu thuê bao mới. Việc phát triển nhanh của thị trường truyền hình trả tiền sẽ giúp Nhà nước giảm áp lực khi triển khai số hóa truyền hình, vì thuê bao truyền hình trả tiền tăng thì sẽ giảm được số lượng hộ gia đình phải chuyển đổi thiết bị thu truyền hình quảng bá.

Trên thực tế, mặc dù trong Quyết định 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 không giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp truyền hình trả tiền, nhưng trong suốt một thời gian dài có một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền đã chủ động truyền dẫn các kênh truyền hình quảng bá để phục vụ miễn phí người xem.

Tính đến thời điểm đã có dịch vụ truyền hình vệ tinh của VTC  và truyền hình cáp HTVC là có mô hình lai ghép giữa truyền hình trả tiền và truyền hình quảng bá. VTC từ 4 năm trở lại đây đã đưa lên hệ thống ngày càng nhiều các kênh quảng bá qua vệ tinh. VTC đang phát sóng quảng bá hơn 60 kênh truyền hình qua vệ tinh. Người xem truyền hình chỉ cần trang bị đầu thu truyền hình vệ tinh là có thể thu xem miễn phí các kênh truyền hình thiết yếu trong nước, nếu không muốn đóng phí thuê bao. VTC đã thực hiện số hóa truyền hình qua vệ tinh, giải quyết được những khó khăn khi phủ sóng truyền hình tới các vùng lõm sóng, vùng sâu, vùng xa.

Còn Truyền hình cáp TP.HCM (HTVC) mới đây đã hợp tác với SDTV đưa 40 kênh truyền hình số DVB-T2 miễn phí lên hệ thống truyền hình cáp. Sau một thời gian thử nghiệm, “Gói kênh DVB-T2” với 40 kênh truyền hình số bao gồm cả kênh HD và SD đã đưa vào cung cấp trên hệ thống dịch vụ truyền hình cáp analog của Truyền hình cáp HTVC.

Khách hàng của HTVC có thể thu xem miễn phí trên tivi có tích hợp DVB-T2 hoặc sử dụng thêm đầu thu DVB-T2 đối với tivi không tích hợp mà không phải dùng ăng-ten. Việc cung cấp kèm gói kênh miễn phí cho khách hàng dùng truyền hình trả tiền mang lại lợi ích cho người xem, khi người xem không có nhu cầu đóng phí vẫn không bị gián đoạn xem các kênh truyền hình trong nước.

Bên cạnh đó, truyền hình MobiTV cũng truyền dẫn quảng bá 4 kênh truyền hình trong nước trên hệ thống truyền hình số mặt đất cho mọi đầu thu DVB-T2 có thể thu xem, đối với những người dùng đầu thu MobiTV thì số lượng kênh truyền dẫn quảng bá lên đến hơn 10 kênh.

Việc các hệ thống truyền hình trả tiền cung cấp gói kênh miễn phí đem lại lợi ích khá lớn cho người dùng, đồng thời góp phần đẩy nhanh lộ trình số hóa truyền hình của Chính phủ. Đặc biệt, với gói kênh miễn phí được phát sóng qua vệ tinh của VTC, khi nhà nước triển khai số hóa truyền hình giai đoạn 2, sẽ có nhiều vùng lõm sóng, những nơi có địa hình phức tạp sẽ phải thực hiện số hóa truyền hình qua vệ tinh.

Một trong những mục tiêu của Đề án số hóa truyền hình: Đến năm 2015, đảm bảo 80% hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, trong đó truyền hình số mặt đất chiếm khoảng 55% các phương thức truyền hình;

Đến năm 2020, đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau; trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình;

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app