Đầu thu số DVB-T2 đắt hàng: Hàng “nhái” tràn vào thị trường

Đầu thu số DVB-T2 đắt hàng: Hàng “nhái” tràn vào thị trường

Đã có ít nhất 3 doanh nghiệp cung cấp đầu thu số DVB-T2 bị làm giả, làm nhái nhãn hiệu. Các loại hàng giả, hàng nhái được bày bán công khai tại nhiều đại lý cũng như trên một số trang Facebook cá nhân.

Công ty Tân Nguyên An cảnh báo loại hàng làm nhái nhãn hiệu đang được bán trên thị trường. Ảnh: Tân Nguyên An cung cấp

 

Nhu cầu mua sắm đầu thu truyền hình số DVB-T2 tăng vọt trong thời gian vừa qua đã khiến thị trường này không chỉ tăng trưởng nóng, mà còn là cơ hội cho hàng lậu, hàng giả, hàng nhái tràn vào thị trường.

Mới đây, ông Hoàng Duy Tuấn Anh, Giám đốc công ty Tân Nguyên An đã phản ánh với ICTnews việc đầu thu số DVB-T2 model STB Tân Nguyên An do công ty sở hữu thương hiệu bị làm nhái nhãn hiệu.

Cụ thể, ông Tuấn Anh cho biết, đầu thu STB Tân Nguyên An đã được thực hiện công bố hợp quy theo đúng quy chuẩn của Bộ TT&TT, STB Tân Nguyên An được phân phối tại các đại lý tại nhiều tỉnh thành và có số lượng tiêu thụ khá lớn. Chỉ trong vòng 3 tuần từ 15/6/2016 tới nay, mỗi tuần công ty tiêu thụ hết khoảng 10.000 bộ thu và hiện bị khan hàng trong khu vực Nam Bộ.

Skip in 6…Ad finishes in 30 seconds

Cách đây khoảng 1 tuần, một số đại lý bán lẻ đầu thu STB Tân Nguyên An đã gọi đến công ty để hỏi việc “có phải Tân Nguyên An mới ra một model đầu thu mới không?”. Bởi vì các đại lý này nhận được lời chào hàng phân phối một loại đầu thu giống hệt kiểu dáng, màu sắc, mẫu mã từ vỏ hộp đến sản phẩm bên trong của Tân Nguyên An. Giá bán cho các đại lý cũng tương đương với sản phẩm Tân Nguyên An đang phân phối.

Ông Tuấn Anh ngỡ ngàng khi nhận được phản ánh từ các đại lý, bởi cho đến nay Tân Nguyên An mới chỉ phân phối duy nhất một loại đầu thu STB Tân Nguyên An. Khi thu thập sản phẩm nhái từ các đại lý thấy rằng loại đầu thu nhái nhãn hiệu của Tân Nguyên An chỉ có một chi tiết khác là trên vỏ hộp và đầu thu có gán thêm chữ “T2-Q88” hoặc “Q88”, còn lại là giống như hàng thật.

 STB Tân Nguyên An đã in mã vạch và dán tem đảm bảo trên sản phẩm nhưng vẫn bị làm nhái.


Sau khi sản phẩm bị làm nhái, để bảo vệ người dùng Tân Nguyên An phải nhanh chóng thay đổi mẫu mã và thực hiện in mã vạch lên sản phẩm. Công ty cũng ký hợp đồng với iCheck cung cấp ứng dụng cho phép các đại lý của Tân Nguyên An có thể dùng điện thoại thông minh để quét mã vạch sản phẩm là kiểm tra ngay được thông tin có phải là sản phẩm chính hãng hay không. Ở lô hàng tiếp theo Tân Nguyên An sẽ cho in mã QR Code trên sản phẩm, người dùng có thể quét mã vạch hoặc QR Code qua ứng dụng iCheck để xác thực hàng chính hãng.

Ông Tuấn Anh cho hay, một số trang Facebook đang rao bán loại hàng nhái trên, một số đại lý ở khu vực Sơn Tây (Hà Nội), Thái Nguyên thậm chí còn bày bán công khai.Hàng nhái STB Tân Nguyên An bán tại một đại lý điện tử ở Chợ Nghệ, Sơn Tây, Hà Nội. Ảnh: Tân Nguyên An cung cấp


Trao đổi với ICTnews mới đây, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, bên cạnh các loại đầu thu đã hợp chuẩn hợp quy theo đúng quy định của Bộ TT&TT vẫn còn có nhiều loại đầu thu chưa được kiểm định vẫn lưu thông trên thị trường.

Theo ông Lê Bật Luyện, Giám đốc công ty LTP Việt Nam, hiện có 2 loại hàng nhái nhãn hiệu của LTP Việt Nam vẫn đang bán ở một số khu vực ngoại thành Hà Nội, Hưng Yên và Thái Nguyên. Loại hàng này chỉ làm giả vỏ hộp của LTP Việt Nam còn sản phẩm bên trong thì làm nhái mẫu của VTV Broadcom.

Hồi tháng 1/2016, ICTnews đưa tin, trên thị trường đầu thu số DVB-T2 đã xuất hiện các loại đầu thu làm giả, làm nhái nhãn hiệu của VTC Digital và LTP Vietnam. Hai công ty đã lên tiếng đề nghị cơ quan quản lý có biện pháp kiểm soát thị trường đầu thu DVB-T2 để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Cụ thể trên thị trường đang xuất hiện mẫu đầu thu truyền hình số mặt đất VTC-T202 nhái kiểu dáng, tên thương hiệu và logo theo đầu thu chính hãng VTC-T201 được thực hiện công bố hợp quy và đăng ký bản quyền của VTC. Đầu thu làm giả thương hiệu gây nhầm lẫn cho khách hàng sử dụng cũng như không đảm bảo chất lượng thu sóng tín hiệu. Để bảo vệ người tiêu dùng sử dụng đầu thu chính hãng VTC, đảm bảo quyền lợi khách hàng, Công ty VTC Dịch vụ truyền hình số (VTV Digital) đã công bố bản hướng dẫn phân biệt hàng nhái trên thị trường so với đầu thu chính hãng.

Các doanh nghiệp cung cấp đầu thu số lo ngại vào thời điểm tắt toàn bộ các kênh truyền hình analog ở 4 thành phố lớn ngày 15/8/2016 tới đây, nhu cầu thị trường chắc chắn sẽ rất lớn, là cơ hội để hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái tung hoành, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app