Đánh thuế nhập khẩu đầu thu DVB-T2 sẽ phá vỡ Đề án số hóa truyền hình

Đánh thuế nhập khẩu đầu thu DVB-T2 sẽ phá vỡ Đề án số hóa truyền hình

Một số ý kiến tại phiên họp chiều 21/1/2016 cho hay, nếu tính thuế nhập khẩu đầu thu số DVB-T2 sẽ tạo áp lực rất lớn cho Đề án số hóa truyền hình, thậm chí là có thể phá vỡ Đề án này.

Thị trường đầu thu số DVB-T2 có thể sẽ khan hiếm do vướng mắc về thuế nhập khẩu chưa được giải quyết.

Chưa thống nhất việc áp mã HS cho đầu thu số DVB-T2

Liên quan đến các vấn đề mà Tổng cục Hải quan yêu cầu Bộ TT&TT làm rõ tại Công văn 10364/TCHQ-TXNK ngày 5/11/2015 về việc áp mã HS đối với đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để xem xét áp dụng tính thuế nhập khẩu đối với các loại đầu thu này.

Chỉ đạo tại phiên họp Tiểu ban giúp việc vào chiều ngày 21/1/2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, sẽ giao cho Vụ CNTT nghiên cứu để trình lãnh đạo Bộ nội dung mà Tổng cục Hải quan yêu cầu làm rõ. Sau đó, Bộ TT&TT sẽ tham vấn Bộ Tài chính để sửa đổi bổ sung mã HS, làm cơ sở có công văn hướng dẫn việc áp mã thuế. Công văn xin ý kiến Bộ Tài chính sẽ được gửi đi trước Tết nguyên đán Bính Thân.

Ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, liên quan đến việc áp mã HS cho đầu thu DVB-T2, Cục Viễn thông đã phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện và Vụ CNTT nghiên cứu về vấn đề áp mã nào cho chuẩn, nhưng vấn còn có ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Ông Trần Mạnh Tuấn đề nghị, Bộ TT&TT giao cho Vụ CNTT chủ trì nghiên cứu để báo cáo lãnh đạo Bộ về việc áp mã HS nào cho phù hợp nhất.

Vụ CNTT là đơn vị chủ trì xây dựng Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17/11/2014 của Bộ TT&TT, ban hành danh sách danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT quy định: Thiết bị thu truyền hình số mặt đất có mã hàng 8528.71.

Căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính (áp dụng từ ngày 1/1/2012 đến ngày 13/8/2015) và Thông tư số 103/2015/TT-BTC  của Bộ Tài chính (áp dụng từ ngày 14/8/2015), nhóm mặt hàng mã số 8528.71 có hai mức thuế. Nếu áp mã 8528.71.11 hoặc  8528.71.19 có mức thuế suất bằng 0, còn nếu áp mã 8528.71.91 hoặc 8528.71.99  sẽ có mức thuế là 35% và 25%.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện: “nếu tính thuế nhập khẩu đầu thu DVBT-2 sẽ phá vỡ Đề án số hóa truyền hình”.

Theo công văn của Tổng cục Hải quan gửi Bộ TT&TT, theo định nghĩa và phân loại đầu thu truyền hình số trong Hiệp định CNTT năm 1996 của WTO, đầu thu có một bộ vi xử lý, có tích hợp 1 modem để kết nối Internet, có chức năng tương tác với người sử dụng mới được áp mức thuế nhập khẩu 0%. Đầu thu số DVB-T2 không tích hợp modem để kết nối Internet, không có chức năng tương tác với người sử dụng có khả năng bị áp thuế nhập khẩu 35%.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn, Thường trực Văn phòng Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình cho rằng: “Việc áp thuế cho đầu thu DVB-T2 có thể gây ảnh hưởng tới việc chuyển đổi sang sử dụng truyền hình số mặt đất trên diện rộng. Như vậy sẽ tạo áp lực rất lớn cho Đề án số hóa truyền hình”.

Tại phiên họp chiều 21/1/2016, đại diện Bộ Tài chính đề nghị, về vấn đề áp mã HS, Bộ TT&TT cần sớm có văn bản gửi Bộ Tài chính để xử lý sớm ngày nào tốt ngày đó.

Hiện nay tại các cửa khẩu Lào Cai, Hải Phòng, TP.HCM, Chi cục Hải quan đang lúng túng trong việc phân loại, cũng như áp mã thuế nhập khẩu cho mặt hàng đầu thu số DVB-T2, những vướng mắc này xuất phát từ Công văn 10364/TCHQ-TXNK ngày 5/11/2015 của Tổng cục Hải quan gửi Bộ TT&TT nhưng chưa được Bộ TT&TT giải đáp, khiến hải quan chưa biết áp mã tính thuế nào cho đúng, nên chưa cho thông quan các lô hàng đầu thu số DVB-T2 nhập từ tháng 12/2015 trở lại đây.

 

Một doanh nghiệp gửi đơn “kêu cứu” lên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Một nguồn tin riêng của ICTnews cho hay, ngày 18/1/2016, một doanh nghiệp nhập khẩu đầu thu số DVB-T2 đã có công văn gửi lên Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son để “kêu cứu”.

Nội dung công văn này nêu rõ, mức thuế nhập khẩu 35%, mức thuế mà Tổng cục Hải quan đề nghị áp cho mặt hàng đầu thu DVB T2 nếu được thông qua thực sự là một mức thuế “giết” chết doanh nghiệp đang nhập khẩu mặt hàng này. Đơn giản chỉ với mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, doanh nghiệp nhập khẩu chính hãng cũng đã rất khó khăn để vừa đưa ra những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, vừa cạnh tranh giá cả với hàng nhập lậu trôi nổi trên thị trường. Nếu mức thuế nhập khẩu cao bất thường 35% được áp dụng thì việc cạnh tranh với hàng nhập lậu là điều chắc chắn không thể, cộng với việc truy thu thuế với số tiền quá lớn thì việc doanh nghiệp nhập khẩu chính hãng đầu thu DVB T2 phục vụ cho Đề án số hóa truyền hình đồng loạt phá sản là điều tất yếu.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, nhiều công ty nhập khẩu đầu thu DVB T2 hiện nay đều đang trong tình trạng sống dở chết dở, hàng hóa nhập khẩu không thể thông quan, công ty không có hàng bán và đang phải ngồi chờ đợi quyết định từ Bộ TT&TT, lần lượt khách hàng rời bỏ doanh nghiệp chính hãng để mua đầu nhập lậu giá rẻ, doanh nghiệp thực sự đang ở tình thế rất bế tắc.

Trong khi đó, Tết Nguyên Đán sắp đến, thời điểm tắt sóng Analog tại 4 tỉnh thành phố lớn và có tới 19 tỉnh thành bị ảnh hưởng cũng đang tới gần, nhu cầu cho thị trường đầu thu DVB-T2 là rất lớn trong khi các doanh nghiệp lại không thể nhập khẩu và thông quan cho các lô hàng đầu thu DVB-T2.

Theo ICT News

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app