Phân biệt các loại hình phát sóng truyền hình

Phân biệt các loại hình phát sóng truyền hình

Các loại hình phát sóng truyền hình

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2020, tín hiệu truyền hình tương tự sẽ tắt trên toàn lãnh thổ Việt Nam, mở ra kỷ nguyên truyền hình số mặt đất phục vụ khán giả chất lượng và linh hoạt hơn.

 

Để hiểu chi tiết hơn về các thể  loại truyền hình, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cũng như phân biệt về các loại hình phát sóng trong lĩnh vực truyền hình, như truyền hình Analog, truyền hình Cáp hay truyền hình Vệ tinh.

 

 

Phân biệt các loại hình phát sóng truyền hình

Phân biệt các loại hình phát sóng truyền hình

Truyền hình Analog

Truyền hình Analog là nguyên bản đầu tiên của công nghệ truyền hình, truyền hình Analog còn được biết đến dưới cái tên rất “lạ” đó là truyền hình tương tự.Cụm từ tương tự ở đây được hiểu như sau, tín hiệu được phát sóng từ Đài truyền hình, đến các máy thu hình có hình ảnh và âm thanh tương tự như tín hiệu gốc.

snow-channel

Nhược điểm: Loại hình phát sóng này bị hạn chế bởi không gian, có nghĩa năng lực của nó chỉ đáp ứng được phạm vi vài chục Km. Và có một điều hạn chế nữa là loại hình Analog rất dễ bị tác động bởi vật cản hoặc môi trường như tiếng động cơ xe hay các nguồn sóng khác như Radio, điện thoại.

Vào ngày 01/11/2015 ,Đà Nẵng là thành phố đầu tiên tiên trong cả nước ngừng phát sóng truyền hình analog. Và đến hết năm 2020, truyền hình analog sẽ ngừng phát sóng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Truyền hình Kỹ thuật số mặt đất

Truyền hình kỹ thuật số (Digital) là một trong những bước đột phá lớn của lĩnh vực truyền hình. Các tín hiệu truyền hình tương tự được số hóa, hay nói một cách dễ hiểu là các tín hiệu được mã hóa dưới dạng nhị phân (gồm 2 dãy số 0 và 1) trước khi truyền đi. Có hai loại hình được phát là phát lên các vệ tinh truyền dẫn, hoặc phát trực tiếp trên mặt đất. Các máy thu hình muốn bắt được loại hình phát sóng này, phải nhờ đến sự hỗ trợ của một bộ giải mã hay còn gọi là đầu thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất (set-top-box). Bộ đầu thu được cung cấp bởi các dịch vụ của đài truyền hình.

Truyền hình Việt Nam đang trong giai đoạn thực hiện lộ trình số hóa .  Với mục tiêu là Chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình từ công nghệ tương tự (analog) sang công nghệ số (DTT) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng số lượng kênh chương trình, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên tần số.

Nếu người xem đang sử dụng Truyền hình Cáp, truyền hình vệ tinh sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi này.

Tại miền Nam,công ty SDTV chịu trách nhiệm phát sóng các kênh truyền hình thiết yếu của 22 tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Nam Bộ.

Mục tiêu- chiến lược của SDTV là trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng số mặt đất  toàn Miền Nam bằng kênh 33 và kênh 34, hoàn thành sớm lộ trình số hóa của Chính phủ. Với phương châm “Gắn kết phương Nam, lan tỏa mọi nhà” công ty  SDTV sẽ mang lại nhiều chuyển biến mới mẻ và tích cực cho người truyền hình miền Nam nói riêng và cả nước nói chung

1034487

Ưu điểm: Loại hình phát sóng này có ưu điểm tốt hơn so với Analog, nó có độ phủ sóng rộng và xa hơn.

Nhược điểm: Dù được mã hóa và truyền dẫn tốt hơn, nhưng sóng Digital vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Truyền Hình cáp.

Đây là loại hình phát sóng mới của truyền hình, các tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền dẫn qua hệ thống cáp quang và cáp đồng trục. Trên lý thuyết loại hình phát sóng này không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như thời tiết hay môi trường âm thanh nhiễu động, nhưng thực tế có một số kênh nước ngoài được truyền dẫn từ vệ tinh xuống các nhà đài, cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì thế khi tín hiệu gốc bị ảnh hưởng thì các thiết bị thu cuối mà cụ thể là mạng lưới máy thu hình cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, truyền hình cáp cũng có rất nhiều ưu thế vượt trội như nội dung phong phú, gói dịch vụ HD chất lượng cao và dịch vụ internet cộng thêm như của Dịch vụ Truyền hình cáp HTVC.

Có thể kể đến các công ty truyền hình cáp như truyền hình cáp HTVC, v.v.

12188340_885613321554347_1204081930_n_1_1

Ưu điểm: Hình ảnh rõ nét, âm thanh tốt, khán giả có cơ hội xem nhiều hơn các chương trình có chất lượng.

Nhược điểm: Đây là loại hình phải trả phí và hơn thế cho đến bây giờ, mạng lưới dịch vụ vẫn còn khá nhỏ, đa phần chỉ tập chung ở các thành phố lớn. Chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường ở các cùng có khó khăn về địa lý.

Truyền hình Vệ tinh DTH.

Truyền hình vệ tinh DTH (Direct to Home), đây là loại hình khá cao cấp, hình thức phát sóng của loại hình này khác với truyền hình số mặt đất. Khi cuỗi tín hiệu số được phát lên vệ tinh và vệ tinh phát trở lại mặt đất. Đầu thu sẽ sử dụng Antena Parabol để thu tín hiệu và đầu thu vệ tinh sẽ thực hiện giải mã chuyển hóa thành hình ảnh và âm thanh.

Nhược điểm: Loại hình này có chi phí đầu tư rất lớn và chỉ phù hợp với một bộ phận khách hàng có thu nhập cao.

12180155_885613318221014_34212157_n_1

Trong tương lai gần, truyền hình sẽ còn có những bước tiến mới khi gần đây người ta bắt đầu nói về loại hình IPTV, một loại truyền hình phát sóng qua hệ thống mạng internet băng thông rộng và công nghệ này sẽ trở thành một lựa chọn của tương lai.

Tin tổng hợp

 

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app