Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Số hóa truyền hình phải đặt lợi ích người dân cao nhất

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Số hóa truyền hình phải đặt lợi ích người dân cao nhất

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, triển khai Đề án số hóa truyền hình chính quyền phải phục vụ tối đa cho người xem truyền hình, phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân. Các doanh nghiệp phát sóng phải đặt lợi nhuận phía sau, phục vụ lợi ích người dân phải đặt lên trước lợi nhuận.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các đơn vị phải đảm bảo lợi ích của người dân khi số hóa truyền hình.

Phát biểu kết luận tại phiên họp thứ 11, Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình Việt Nam vào chiều ngày 12/8/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Trưởng Ban đã quyết định từ 24h ngày 15/8/2016 sẽ ngừng phát sóngtoàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại địa bàn 4 thành phố Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ; chính thức hoàn thành giai đoạn 1 của Đề án số hóa truyền hình tại 5 TP trực thuộc Trung ương.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, các đài truyền hình, các cơ quan truyền thông trong thời gian tới, đặc biệt là từ nay tới thời điểm tắt sóng phải tích cực tuyên truyền tới người dân về đề án số hóa truyền hình, về lợi ích của truyền hình số, về lợi ích của người dân.

Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhận xét, trong thời gian qua việc tuyên truyền còn chưa đến nơi đến chốn, cho đến thời điểm này vẫn còn nhiều người dân chưa biết truyền hình analog thế nào, đến bao giờ tắt  sóng truyền hình analog, khi tắt sóng thì người dân bị ảnh hưởng thế nào, người dân phải làm gì để thu xem được truyền hình số. Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị nhất là các đài phải đẩy mạnh tuyên truyền về số hóa, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các kênh analog, trên hệ thống phát thanh truyền hình cấp huyện, phát thanh xã phường đề người dân biết và chủ động chuyển đổi.

Tuyên truyền phải được làm ở tất cả các ngày, tại nhiều kênh của các đài, đáng lẽ phải tuyên truyền lâu rồi, thời gian qua VTV đã làm rất tốt, trong thời gian tới cần đẩy mạnh phát sóng tuyên truyền về phát sóng vào giờ vàng để người dân biết.

“Tuyên truyền mà người dân chưa hiểu là trách nhiệm của chúng ta. Mục tiêu của phiên họp này là vì người dân, việc cân nhắc thời điểm tắt sóng hay không tắt sóng phải đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Người dân được xem truyền hình thế nào, lợi ích thế nào là trách nhiệm của nhà nước. Đừng để việc tắt sóng truyền hình ảnh hưởng tới người dân, và nếu có ảnh hưởng thì sẽ ảnh hưởng ở mức thấp nhất. Chính quyền phải phục vụ tối đa cho người xem truyền hình, phải đặt lợi ích người dân lên hàng đầu giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin qua điện thoại tới người dân cả trước khi phải tắt sóng analog vào ngày 15/8. Bộ trưởng yêu cầu các công ty truyền dẫn phát sóng phối hợp với các Sở TT&TT của 4 TP đảm bảo chất lượng phủ sóng tại 4 TP.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo, cả ba đơn vị phát sóng là VTV, RTB, SDTV đều đã cam kết sẽ đảm bảo chất lượng phủ sóng, sóng truyền hình số đã phủ rộng hơn và tốt hơn truyền hình analog. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các cơ quan báo chí giám sát chất lượng phủ sóng doanh nghiệp truyền hình số.

“Nhà nào làm đúng cam kết báo chí đưa lên, nhà nào cam kết nhưng làm không đúng báo chí cũng đưa lên hết. Các doanh nghiệp phát sóng phải đặt lợi nhuận phía sau, phục vụ lợi ích người dân phải đặt lên trước lợi nhuận”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Tại cuộc họp báo ngay sau khi phiên họp thứ 11 của Ban chỉ đạo kết thúc. Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cũng yêu cầu các cơ quan báo chí truyền thông vào cuộc, tuyên truyền tích cực để người dân biết và chuyển đổi thiết bị thu truyền hình số trước ngày tắt sóng analog (15/8) để tránh mua phải đầu thu với giá cao.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho hay, Ban chỉ đạo Đề án số hóa  truyền hìnhvới trách nhiệm cao nhất đã 2 lần lùi thởi điểm tắt sóng để đảm bảo tối đa các điều kiện tốt nhất thu xem truyền hình cho người dân. Tình trạng thời điểm sau tắt sóng có một số hộ dân còn khó khăn khi thu xem, sẽ có một số ý kiến người dân thắc mắc chưa thu xem được truyền hình. Khi đó báo chí cần có trách nhiệm vào cuộc tuyên truyền về Đề án số hóa truyền hình tới người dân.

Theo Ictnews

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app