Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Các đài truyền hình phải tập trung nội lực để sản xuất nội dung

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Các đài truyền hình phải tập trung nội lực để sản xuất nội dung

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu các đài truyền hình tập trung nội lực để tự sản xuất nội dung, đối với các chương trình liên kết, xã hội hóa phải nắm được quyền chủ động, không để đối tác thao túng, biến hoạt động liên kết thành “bán kênh, bán sóng”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Các đài truyền hình phải tập trung nội lực để sản xuất nội dung

Đừng để liên kết thành “bán kênh, bán sóng”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2017 và tổng kết phong trào thi đua năm 2016 lĩnh vực phát thanh truyền hình tại Hà Nội vào sáng ngày 22/3/2017, bên cạnh việc biểu dương những thành tích của 64 đài PT-TH, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém mà các đài PT-TH cần khắc phục trong thời gian tới.

Bộ trưởng yêu cầu các đài PT-TH phải chủ động rà soát chặt chẽ chương trình quảng cáo theo đúng quy định, giảm thời lượng các chương trình phim nước ngoài, xây dựng các chuyên trang chuyên mục về tấm gương điển hình, người tốt việc tốt, tôn vinh những người có thành tích xuất sắc, đấu tranh phản bác lại những luận điệu tuyên truyền sai sự thật của các lực lượng chống phá, lợi dụng quyền tự do dân chủ, lợi dụng lòng tin của người dân để kêu gọi chống đối chính quyền.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý các đài việc phải tự chủ tài chính từ 2020,  khi đó nhà nước sẽ thực hiện cơ chế đặt hàng các đài PT-TH thực hiện những chương trình tuyên truyền thiết yếu, các đài phải thực hiện nghiêm lộ trình này. Thời gian đầu sẽ có một số đài gặp khó khăn nhưng không có nghĩa tự chủ tài chính là bằng mọi giá phải tăng nguồn thu mà bỏ quên nhiệm vụ chính trị.

“Các đài PT-TH phải tập trung năng lực để tự nâng cao khả năng sản xuất chương trình của mình. Sản xuất chương trình là vấn đề sống còn, vấn đề cốt tử của các đài. Làm tốt nội dung rồi các mạng xã hội sẽ mua nội dung chương trình, thậm chí có những nội dung không phải cần phát ở đài nào mà vẫn thu được tiền, vẫn có người xem. Đối với các chương trình liên kết, xã hội hóa phải nắm được quyền chủ động trong các hoạt động liên kết, không để đối tác thao túng. Đừng để liên kết trá hình thành hiện tượng “bán kênh, bán sóng”, để tư nhân thao túng nội dung chương trình”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

17434547_1273748156006458_5017956386262579866_o

Gian trưng bày sản phẩm truyền hình tại Hội thảo toàn quốc về phát thanh truyền hình.

Kiến nghị giảm thời lượng phim truyện và gameshow truyền hình

Bộ trưởng cũng nhắc đến những bất cập trong quảng cáo trên truyền hình như: quảng cáo không đúng thời lượng, quá tần suất theo quy định, quảng cáo quá tính năng công dụng sản phẩm, thực phẩm chức năng quảng cáo gây nhầm lẫn là thuốc, quảng cáo có nội dung phản cảm.

Trước đó, ông Cao Anh Minh, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM đã đưa ra đề xuất Bộ TT&TT cần xem xét giao cho các Đài PT-TH tự chịu trách nhiệm về thời lượng quảng cáo. Ông Minh cho hay, thời gian qua Đài Truyền hình TP.HCM thường xuyên bị nhắc nhở vì quảng cáo quá thời lượng quy định trong một chương trình. Nhưng do nguồn thu của truyền hình giờ rất khó khăn, có quảng cáo là mừng, việc quy định về thời lượng và giờ quảng cáo trong 1 khung giờ phát sóng trước đây có thể phù hợp, nhưng với thị trường quảng cáo cạnh tranh như hiện nay mà hạn chế dung lượng quảng cáo có thể mất khách hàng, bởi nếu đài này không cho quảng cáo họ đi quảng cáo ở kênh khác ngay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn không đồng tình với đề xuất này. Bộ trưởng cho rằng, quản lý quảng cáo là trách nhiệm của chúng ta với xã hội, rất nhiều quảng cáo trên truyền hình vượt quá mức khiến người dùng khó chịu.

“Người làm quảng cáo vô văn hóa, người đưa lên hỏi có văn hóa không. Buổi sáng là giờ thư giãn nhất trước một ngày làm việc, nhưng nếu muốn xem chương trình điểm báo phải xem quảng cáo, có clip quảng cáo bột giặt có nội dung phản cảm, lời lẽ như cãi nhau, cái đó có đáng lên án không”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng nhắc đến việc vẫn còn một số chương trình truyền hình liên kết, xã hội hóa, đặc biệt là chương trình giải trí, trò chơi truyền hình, truyền hình thực tế có chất lượng chưa cao, nội dung hời hợt, lời thoại nhảm nhí, hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến việc sử dụng ngôn từ trong giới trẻ khiến phụ huynh bức xúc.

Liên quan đến quản lý nội dung truyền hình, ông Nguyễn Công Đán, Giám đốc Đài PT-TH Hưng Yên đề nghị Bộ TT&TT quản lý chặt chẽ việc phát sóng phim nước ngoài và trò chơi trên truyền hình. Theo ông Đán, Bộ TT&TT cần xem xét xử phạt những nội dung có ngôn từ phản cảm trên sóng truyền hình phát thanh, trên nhiều chương trình giải trí xuất hiện nhiều hình ảnh hở hang, đầu tóc, trang phục trái với thuần phong mỹ tục. Nhiều game show không mang tính giáo dục.  “Ví dụ một gala trên truyền hình, MC nữ nói với MC nam ít tuổi hơn “chị là người thích lái phi công trẻ”, nghe rất thiếu văn hóa thế mà vẫn lên sóng được. Rất nhiều đài PT-TH địa phương thiếu chương trình nên phát chủ yếu là phim nước ngoài. Có đài địa phương một ngày chiếu tới 5-6 tập phim, như vậy người Việt Nam suốt ngày chỉ xem phim nước ngoài. Đề nghị Bộ TT&TT cần có quy định đài truyền hình địa phương chỉ chiếu 2 tập phim mỗi ngày, hạn chế các trò chơi không mang tính giáo dục”, ông Đán kiến nghị.

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app