BCĐ Đề án số hóa truyền hình Việt Nam làm việc với UBND TP. Đà Nẵng về việc triển khai kết luận của BCĐ

BCĐ Đề án số hóa truyền hình Việt Nam làm việc với UBND TP. Đà Nẵng về việc triển khai kết luận của BCĐ

 

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Sở TT&TT Thành phố đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn Thành phố. Theo báo cáo, BCĐ Đề án số hóa truyền hình Việt Nam chọn Đà Nẵng là đơn vị triển khai thí điểm, hoàn thành Đề án sớm hơn 06 tháng so với kế hoạch (30/6/2015) theo Thông báo số 101/TB-BTTTT ngày 26/8/2013 của Bộ TT&TT. Là địa phương đầu tiên được chọn làm thí điểm, Đà Nẵng đã tích cực thể hiện quyết tâm trong việc hưởng ứng và thực hiện nhiệm vụ này.


Theo kế hoạch triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền hình Việt Nam, trước ngày 31/12/2015, các đài truyền hình Trung ương và địa phương tại 05 thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội (cũ), TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ phải kết thúc phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Tại phiên họp lần thứ 8, BCĐ Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã đưa ra lộ trình ngừng phát kênh tương tự (chỉ để kênh truyền hình số) tại TP. Đà Nẵng là: DRT1, VTV Đà Nẵng, VTV6 vào ngày 01/7/2015 và ngày 30/9/2015 đối với các kênh còn lại. Tuy nhiên, khi thực hiện việc ngừng phát sóng các kênh này đúng mốc thời gian, Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã đưa ra kiến nghị điều chỉnh thời gian ngừng phát sóng tương tự kênh chương trình VTV Đà Nẵng, VTV6 vào ngày 30/9/2015 với lý do: Thông tư hướng dẫn hỗ trợ đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố chưa được ban hành; việc hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo chưa thực hiện nên việc ngừng phát sóng các kênh tương tự nêu trên vào thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn cũng như gây ảnh hưởng đến nhu cầu hưởng thụ thông tin và giải trí của người dân. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ TT&TT bổ sung thêm đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số không có đầu thu vào đối tượng được hỗ trợ đầu thu miễn phí…

 

 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu kết luận buổi làm việc


Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, Thứ trưởng Bộ TT&TT – Phó trưởng BCĐ Đề án số hóa truyền hình Việt Nam Lê Nam Thắng đã phát biểu kết luận buổi làm việc. Tại đây, Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được bước đầu của TP. Đà Nẵng trong công tác triển khai thực hiện Đề án tại địa phương. Đối với những kiến nghị, đề xuất của Thành phố, Thứ trưởng cho rằng, về việc ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự tại Đà Nẵng, tại phiên họp lần thứ 8, sau khi phân tích và cân nhắc, BCĐ Đề án đã quyết định lùi thời điểm ngừng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất phát sóng tại Đà Nẵng đến ngày 30/9/2015. Việc điều chỉnh thời gian như vậy là nhằm hoàn thiện tốt hơn các công tác chuẩn bị khác như: đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về số hóa truyền hình mặt đất đến người xem truyền hình; tăng cường vùng phủ sóng cho các địa bàn vùng lõm sóng; hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo đầu thu truyền hình số mặt đất.


Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình số hóa và thực hiện Quyết định số 2451/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ thống nhất vẫn thực hiện tắt một số kênh truyền hình tương tự không thuộc danh mục các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu, trong đó có các kênh DRT1, VTV Đà Nẵng, VTV6 bắt đầu từ ngày 01/7/2015. BCĐ đã xem xét kỹ vấn đề không chỉ trên cơ sở Đề án số hóa truyền hình mà còn trên thực trạng quy hoạch và giấy phép hoạt động của các kênh này. Việc tắt một số kênh truyền hình tương tự không thiết yếu nói trên sẽ kích thích thị trường chuyển nhanh sang truyền hình số mặt đất. Giải pháp này cũng là một trong những giải pháp thí điểm để xem xét tính hiệu quả, rút kinh nghiệm để triển khai trên các địa bàn tiếp theo.


Về hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất, Thông tư hướng dẫn hỗ trợ thí điểm đầu thu truyền hình số mặt đất trên địa bàn Đà Nẵng và phía bắc Quảng Nam đang được Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tài chính gấp rút hoàn thiện để ban hành. Các đơn vị có liên quan thuộc Bộ TT&TT cũng đang tích cực để sớm mua sắm đầu thu truyền hình số nhằm hỗ trợ đến người dân.


Cũng trong khuôn khổ chương trình công tác tại TP. Đà Nẵng, buổi sáng cùng ngày, Thứ trưởng và Đoàn công tác đã có buổi kiểm tra công tác triển khai Đề án số hóa truyền hình tại Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng, Đài Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng và thăm Làng Trẻ em SOS Đà Nẵng. Tại chuyến thăm này, Đại diện Công ty VTVBroadcom đã tặng Làng Trẻ em SOS 16 đầu thu truyền hình số.

 

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app