Băng tần 5G đấu giá thành công thu về hơn 10.000 tỷ đồng

Băng tần 5G đấu giá thành công thu về hơn 10.000 tỷ đồng

Trong tháng 3, Bộ TT-TT đã tổ chức đấu giá băng tần 5G thành công, quyền sử dụng 2 khối băng tần 5G thuộc về Viettel và VNPT, thu về ngân sách nhà nước hơn 10.000 tỉ đồng.

Chia sẻ tại họp báo chiều 08/4, ông Lê Văn Tuấn – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT-TT), cho biết trong tháng 3, Bộ TT-TT đã đấu giá quyền sử dụng băng tần 5G cho các nhà mạng.

Theo kết quả đấu giá tần số vô tuyến điện, Viettel trúng đấu giá băng tần B1 (2.500 – 2.600 MHz) với giá hơn 7.500 tỉ đồng, trong khi VNPT trúng đấu giá băng tần C2 (3.700 – 3.800 MHz) với giá hơn 2.500 tỉ đồng.

Riêng khối băng tần C3 (3800 – 3900 MHz), do chỉ có một doanh nghiệp nộp tiền đặt trước để tham gia đấu giá, không có đủ số lượng tối thiểu doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu giá theo quy định của luật Đấu giá tài sản, nên cuộc đấu giá khối băng tần C3 không thành.

Sau khi có kết quả, Bộ TT-TT đã phê duyệt kết quả trúng đấu thầu khối băng tần B1 (2500 – 2600 MHz) và khối băng tần C2 (3700 – 3800 MHz). Đến ngày 08/4, Viettel đã hoàn thành nghĩa vụ nộp các khoản tài chính theo quy định; VNPT đang làm thủ tục thanh toán, dự kiến ngày 09/4 sẽ hoàn tất các nghĩa vụ này.

Sau khi các doanh nghiệp nộp tiền trúng đấu giá băng tần 5G, Bộ TT-TT xem xét cấp giấy phép sử dụng băng tần theo quy định.

Với khối tần số C3 đấu giá không thành, theo quy định của Nghị định 63, giá khởi điểm của khối băng tần C3 sẽ là giá doanh nghiệp đấu băng tần C2 đã trả. Tức là sau khi VNPT được cấp phép, giá VNPT trả được chính thức sử dụng làm giá khởi điểm cho việc đấu giá lại khối băng tần C3.

Sau khi cấp phép băng tần cho VNPT, Cục Tần số vô tuyến điện sẽ khởi động ngay quá trình báo cáo lãnh đạo Bộ TT-TT để tổ chức đấu giá lại khối băng tần C3. Nếu vẫn tiếp tục chỉ có một doanh nghiệp tham gia đấu giá, khối băng tần này có thể sẽ được bán lại cho doanh nghiệp đó theo quy định.

Đây là lần đầu tiên Bộ TT-TT tổ chức đấu giá thành công tần số vô tuyến điện. Sau khi 2 khối tần số vừa đấu giá được cấp cho doanh nghiệp, lượng tần số cấp cho thông tin di động đã tăng lên 59% so với hiện nay.

“Kết quả cuộc đấu giá giúp doanh nghiệp có được tần số để triển khai dịch vụ viễn thông băng rộng. Lượng tần số tất cả các doanh nghiệp đang được cấp là 340 MHz, với lượng băng tần bổ sung thêm 200 MHz, chắc chắn chất lượng dịch vụ băng rộng di động sẽ tăng lên”, ông Tuấn khẳng định.

Cập nhật tin tức mỗi ngày – Tải ngay App SDTV Online: https://sdtv.vn/downsdtv.html 

Hoặc quét mã:

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app