HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ MIỀN NAM

Câu chuyện đằng sau những toà nhà chọc trời bị bỏ hoang trên thế giới

Thứ tư, 08/07/2020, 09:55 GMT+7

Nằm tại các vị trí đắc địa, được xây dựng với cấu trúc nhiều tầng, đôi khi những công trình đó đã hoàn thiện chỉ cần đưa vào sử dụng, thế nhưng một số toà nhà chọc trời lại chịu số phận "bỏ rơi" suốt nhiều năm trời mà chẳng có chút động thái cải tạo hay đưa vào hoạt động với mục đích khác vì nhiều lý do, biến chúng được gán với cái tên “Toà nhà ma”, và dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những toà nhà ma nổi tiếng trên thế giới.
Câu chuyện đằng sau những toà nhà chọc trời bị bỏ hoang trên thế giới

Câu chuyện đằng sau những toà nhà chọc trời bị bỏ hoang trên thế giới

1. Toà nhà Ryugyong, Triều Tiên

5063362_toa-nha-bo-hoang-1

Đây được xem là một trong những toà nhà cao nhất ở Triều Tiên với hình dạng trông như kim tự tháp bằng kính khổng lồ. Toà nhà Ryugyong được xây dựng với mục đích là khách sạn 5 sao cao 330m, 105 tầng với tầm nhìn bao quát cả thành phố, sức chứa được dự kiến ít nhất là 3.000 phòng. Ryugyong còn là một sản phẩm thể hiện sự cạnh tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc thời bấy giờ. Khi đó, Ryugyong được kỳ vọng trở thành khách sạn cao nhất thế giới, vượt qua khách sạn Westin Stamford có chiều cao 226m ở Singapore được xây dựng bởi công ty Hàn Quốc SsangYong.


5063369_toa-nha-bo-hoang-2

Ban đầu, khách sạn được dự kiến hoàn thành vào năm 1989 sau 2 năm khởi công, thế nhưng quá trình xây dựng luôn gặp nhiều gián đoạn và đến giờ vẫn chưa thể mở cửa. Đầu tiên là gặp trở ngại về đầu tư và kỹ thuật và mãi đến năm 1992, toà nhà mới đạt được chiều cao dự kiến. Sau đó dự án buộc phải dừng lại do Triều Tiên gặp khủng hoảng kinh tế sau khi Liên Xô tan rã, tình trạng tồi tệ hơn khi nạn đói xuất hiện khiến 3,5 triệu người dân thiệt mạng. Suốt một thời gian dài sau đó, Ryugyong được nhiều người ví như "toà nhà xui xẻo nhất lịch sử", toà tháp bê tông vẫn cứ trơ trọi giữa trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng trong suốt 16 năm. Cho đến năm 2008, lần khởi công thứ 2 bắt đầu khi tập đoàn Orascom của Ai Cập quyết định hỗ trợ tài chính hoàn thành phần kính phía ngoài toà nhà vào năm 2011. Mọi thứ đã hoàn tất và tình hình dần khởi sắc hơn khi vào cuối năm 2012, tập đoàn khách sạn cao cấp Kempinski của Đức tuyên bố Ryugyong sẽ chính thức hoạt động dưới dự quản lý của họ vào năm 2013, thế nhưng vài tháng sau đó Kempinski rút khỏi dự án và cho biết toà nhà này không có cơ hội để hoạt động. Tin đồn xuất hiện cho biết vấn đề nằm ở chất lượng của toà nhà, Ryugyong được xây dựng với kỹ thuật yếu kém không đúng chuẩn. Nhiều giả thiết còn cho rằng kinh phí của đất nước không đủ để trang bị nội thất cho 3.000 phòng. Hiện nay, người ta chỉ sử dụng phần ngoài toà nhà với mục đích trình chiếu lịch sử Triều Tiên và các khẩu hiệu chính trị vào những sự kiện lớn trong năm.
 

2. Torre David, Venezuela

bY_hoang_3

Toà nhà 45 tầng, cao 190m được khởi công vào năm 1980 với mục đích trở thành một khu ngân hàng tài chính mơ ước của mọi người, tuy nhiên vào năm 1993 sau cái chết của người chủ đầu tư David Brillembourg cùng với sự khủng hoảng ngành ngân hàng đã làm cho toà nhà chỉ mới thi công được một phần đã buộc phải dừng lại. Sau nhiều nỗ lực đấu giá thất bại của chính phủ, toà nhà trở thành mái nhà của hơn 5.000 người vô gia cư, biến nơi đây trở thành khu ổ chuột lớn nhất thế giới. Tin đồn nơi đây được cai quản bởi một nhóm trộm cướp được lan ra, nhiều người dân bắt đầu lo sợ toà nhà sẽ trở thành ổ tệ nạn, trộm cắp. Đến năm 2014, toàn bộ người vô gia cư đã bị đuổi đi, Torre David quay về dáng vẻ hoang tàn, hiu quạnh trước kia.


bY_hoang_4

 

3. Sathorn Unique Tower, Bangkok, Thái Lan

bY_hoang_5

Sathorn Unique Tower toà nhà cao 48 tầng này còn được biết đến là Ghost Tower đã quá quen thuộc với những du khách từng đến Bangkok, nằm ở vị trí trung tâm đắt đỏ hướng ra dòng sông Chao Phraya. Bắt đầu xây dựng vào những năm 1990, Sathorn Unique được kỳ vọng sẽ trở thành công trình nổi bật, thế nhưng đến năm 1997, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính Châu Á, toà nhà gặp vấn đề về đầu tư và buộc phải dừng lại. Nằm trơ trọi suốt 20 năm, nhiều câu chuyện kì bí được đồn thổi về toà nhà này, về những bóng ma, âm thanh kì lạ phát ra, nơi đây lại trở thành bối cảnh của những bộ phim kinh dị. Trong đó câu chuyện về người chủ đầu tư là nổi tiếng hơn hết, khi xây dựng toà nhà, người chủ đầu tư đã được một vị sư ở ngôi chùa Yannawa gần đó khuyên rằng không được xây hơn 20 tầng, do vị trí toà nhà nằm ở hướng Đông, cái bóng của nó sẽ lấn sang đất chùa, điều ấy là cấm kị. Bỏ qua ngoài tai những lời đó, toà nhà vẫn tiếp tục xây dựng và đang được hoàn thiện nội thất thì bỗng nhiên gặp sự cố hoả hoạn đúng vào tầng thứ 21 trở lên khiến toà nhà được phân ra 2 màu rõ rệt, sau đó hàng loạt vấn đề xảy ra khiến toà nhà bị bỏ hoang suốt hàng chục năm.

 

4. Plaza Tower, Mỹ

bY_hoang_6

Vào năm 1964, ngay từ khi mới bắt đầu giai đoạn xây dựng, Plaza Tower 45 tầng cao 162m đã xuất hiện trên nhiều mặt báo và được kỳ vọng sẽ trở thành toà nhà văn phòng cao nhất Louisiana, có thể "vươn đến bầu trời". Plaza Tower được thiết kế xây dựng với mục đích là toà nhà văn phòng, căn hộ Penthouse, câu lạc bộ thể thao,... Tuy nhiên mọi thứ đã không diễn ra theo kế hoạch, người chủ đầu tư phá sản đã khiến tiến độ xây dựng bị trì hoãn mãi cho đến 1969, toà nhà mới hoàn thành. Nhưng do sai sót trong thiết kế, xây dựng cùng với đó là diện tích mỗi tầng quá nhỏ chỉ 650 m2 không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đến năm 2002, Plaza Tower buộc phải đóng cửa hoàn toàn bởi ẩm mốc và bụi xi măng tại đây đã khiến nhiều người mắc bệnh. Năm 2014, toà nhà đã được mua lại nhưng đến nay vẫn còn bị bỏ hoang.
 

5. Buri el Murr Tower, Liban

bY_hoang_7

Toà nhà 40 tầng cao 140m này được xây dựng vào năm 1974 trước khi dừng lại vô thời hạn vì cuộc nội chiến Liban. Buri el Murr được xây dựng trên một ngọn đồi với tầm nhìn toàn cảnh thành phố Beirut, xung quanh có nhiều toà nhà cao tầng và khách sạn, do lợi thế đó, nơi đây đã trở thành một trong những điểm trú ẩn của nhiều lính bắn tỉa. Buri el Murr được xây dựng bê tông kiêng cố, vững chắc, dù bị tấn công, hư hại nhiều chỗ, toà nhà vẫn sừng sững, bởi thế đây là nơi trú ẩn lý tưởng của nhiều tay súng bắn tỉa. Cuộc chiến đã kết thúc, toà nhà vẫn trơ trọi gợi nhớ về một quá khứ bạo lực và những bằng chứng của chiến tranh.


Bên trong tòa nhà

 
 
 
 

Người viết : Tinhte.vn

Giới hạn tin theo ngày :