Nhiều tỉnh Nam Bộ muốn đẩy nhanh số hóa truyền hình

Nhiều tỉnh Nam Bộ muốn đẩy nhanh số hóa truyền hình

Hiện nay có khá nhiều tỉnh tại đồng bằng Nam Bộ thuộc nhóm 3 của Đề án số hóa truyền hình như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tây Ninh muốn được thực hiện sớm số hóa truyền hình ngay từ giai đoạn 2, kết thúc số hóa truyền hình trong năm 2017.

Nhiều tỉnh Nam Bộ muốn đẩy nhanh số hóa truyền hình

Nhiều tỉnh Nam Bộ muốn sớm triển khai số hóa truyền hình

Thông tin đưa ra tại Hội thảo – Tọa đàm về kinh nghiệm và giải pháp triển khai số hóa truyền hình mặt đất do Bộ TT&TT tổ chức vào chiều ngày 21/3/2017 cho thấy, hiện nay có khá nhiều tỉnh tại đồng bằng Nam Bộ thuộc nhóm 3 của Đề án số hóa truyền hình muốn được thực hiện sớm số hóa truyền hình ngay từ giai đoạn 2 trong năm 2017.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, lộ trình số hóa truyền hình đã đi được những bước rất tích cực. Tính đến thời điểm này đã có 13 tỉnh, thành phố với gần 50% dân số cả nước đã thực hiện số hóa truyền hình, đến 1/7/2017 tới đây có 15 tỉnh sẽ tiếp tục triển khai số hóa truyền hình, đây là những bước đi được thực hiện rất hợp lý với điều kiện thực tế khi triển khai.

Ông Hoan cũng cho biết thêm, hiện nay đang có xu hướng từ các tỉnh thuộc giai đoạn 3 yêu cầu đẩy nhanh quá trình triển khai số hóa truyền hình để có thể kết thúc trước thời hạn năm 2020. Lý do để các tỉnh này muốn sớm triển khai số hóa truyền hình chính là do tác dụng tích cực của số hóa truyền hinh trong giai đoạn 1 và 2. Thành công của số hóa truyền hình đã chứng minh được tính tích cực khi chuyển từ truyền hình số sang truyền hình analog. Người dân chuyển sang xem truyền hình chất lượng cao mà không mất tiền, người dân được thụ hưởng nhiều kênh truyền hình hơn mà không mất tiền. Các công ty truyền dẫn phát sóng đã giúp các đài truyền hình phổ biến các kênh truyền hình với chất lượng cao, không phải chất lượng thấp như truyền dẫn trên cáp analog hoặc vệ tinh chất lượng thấp. Vùng phủ sóng các kênh truyền hình số cũng rộng hơn, không chỉ nằm trong phạm vi toàn tỉnh mà còn mở rộng ra trong khu vực. Nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi đều mong muốn thực hiện sớm số hóa truyền hình.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT cho biết thêm, qua khảo sát một số địa phương ở Nam Bộ thuộc nhóm 3 đang muốn được đẩy lên số hóa truyền hình ngay từ giai đoạn 2 kết thúc nào 12/2017. Nhóm  địa phương sẵn sàng số hóa truyền hình sớm có: Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tây Ninh… Tuy nhiên, cũng có địa phương thuộc nhóm 2 lại muốn chuyển sang số hóa truyền hình giai đoạn 3, trong đó có Phú Thọ. Viện Chiến lược TT&TT được giao nghiên cứu, sửa đổi Quyết định 2451, dự kiến sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ về nội dung cần sửa đổi, sau đó sẽ xin ý kiến các địa phương trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

17358638_1273007422747198_8403428746453419291_o

Hội thảo – Tọa đàm về số hóa truyền hình do Bộ TT&TT tổ chức chiều ngày 21/3/2017

Kênh HTV tăng rating lên 15% sau khi số hóa truyền hình

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai số hóa truyền hình, ông Cao Anh Minh, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM cho biết, điều kiện của TP HCM tạo thuận lợi cho Đài khi triển khai số hóa truyền hình. TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn, có tới hơn 99% dân số dùng truyền hình cáp và truyền hình trả tiền, các hộ gia đình dùng truyền hình analog rất ít trên dưới 1% khoảng 20.000 hộ, đây cũng là số các hộ nghèo theo chuẩn của TP.HCM.

Từ kinh nghiệm triểm khai thực tế, ông Minh cho hay, thách thức lớn nhất mà các đài truyền hình số hóa giai đoạn 2 và 3 chắc chắn sẽ gặp phải đó là, tính đến thời điểm 2016 sóng truyền hình analog vẫn là sóng có tính phổ cập cao nhất trên địa bàn TP.HCM hay các tỉnh khác cũng vậy. Tuy dân cư ở TP.HCM ít xem truyền hình qua sóng analog nhưng với  phạm vi phủ sóng rộng, dân các tỉnh xem kênh của TP.HCM rất nhiều. Bởi vậy nếu tắt sóng truyền hình analog kênh TP.HCM, vùng phủ sóng analog thu hẹp 50% thôi thì ở góc độ thị trường, giá trị thương hiệu, phạm vi phủ sóng được tính trong chỉ số đo lường kênh truyền hình sẽ bị điểm trừ. Khi đó nguy cơ doanh thu quảng cáo bị sụt giảm. TP.HCM đã phải biến khó khăn thách thức thành thời cơ, Đài Truyền hình TP.HCM đã nhanh chóng mở rộng phủ sóng số mặt đất. Trước khi sóng truyền hình TP.HCM thì hiện giờ phủ sóng trên toàn khu vực Nam Bộ.

Một kinh nghiệm nữa, TP.HCM đã phải kết hợp các chương trình quảng bá mạnh để người dân hiểu được truyền hình số mặt đất là gì. Phải giải thích rõ bằng các clip hài, tiểu phẩm, kết hợp với các doanh nghiệp thực hiện các chương trình đổi tivi thường sang tivi số, tặng tivi số cho người nghèo vùng ven để nâng cao nhận thức cho người dân về số hóa truyền hình.

Bên cạnh đó, Đài Truyền hình TP.HCM đã xây dựng nhiều phương án để bù đắp lại vùng phủ sóng trong thời điểm quá độ, khi sóng analog bị tắt.  Đài Truyền hình TP.HCM đã đa dạng hóa phương thức truyền dẫn kênh của mình trên nhiều hạ tầng như số mặt đất, cáp, vệ tinh, các hệ thống Internet và OTT.

Theo ông Minh, OTT là lĩnh vực mới nhưng đã tạo điều kiện quảng bá thương hiệu kênh HTV, lôi kéo người xem đến với tivi truyền thống. Sau khi Đài Truyền hình TP.HCM tích cực quảng bá thì rating tăng lên 10-15% ở khu vực miền Tây. Trước khi số hóa nhiều ý kiến lo sẽ làm xáo trộn thị trường, nhưng thực tế sau khi tắt sóng truyền hình analog không nhận được 1 phản hồi tiêu cực nào về việc triển khai số hóa truyền hình.

Kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, Đề án số hóa truyền hình đã đi được hơn nửa chặng đường, hơn một nửa dân số Việt Nam được hưởng lợi ích của số hóa truyền hình, việc triển khai thành công số hóa truyền hình tại 13 tỉnh được xã hội đánh giá cao. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 còn gần 3 năm nữa, thách thức khó khăn ở phía trước còn rất nhiều, trong đó nổi lên là những khó khăn về kinh tế và lựa chọn phương thức phủ sóng cho phù hợp với địa hình để phủ sóng số một cách hiệu quả nhất. Việc lựa chọn ai, hay hạ tầng để truyền dẫn kênh truyền hình là câu hỏi quá khó cho các Đài địa phương trong thời điểm này. Để hỗ trợ tốt hơn cho các Đài, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các đơn vị của Bộ TT&TT phải có hướng dẫn cụ thể, phải đưa ra một phương pháp để các Đài căn cứ vào đó phân tích đánh giá để lựa chọn mô hình nào cho phù hợp.

Chia sẻ:

Quét mã để tải
SDTV app