Vụ nổ ở Thiên Tân: Gian nan thu dọn hóa chất độc hại
HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
Truyền hình kĩ thuật số miền nam

  Vụ nổ ở Thiên Tân: Gian nan thu dọn hóa chất độc hại

  Wednesday, 19/08/2015, 22:34 GMT+7

  Tân Hoa xã ngày 17-8 đưa tin, chính quyền thành phố Thiên Tân đang dốc sức dọn dẹp hóa chất natri xyanua (NaCN) độc hại phát tán quanh khu vực xảy ra vụ nổ ở nhà kho hôm 12-8 vì lo ngại nguy cơ phát tán có thể xảy ra khi mưa xuống. Tuy nhiên công tác này không dễ như người ta tưởng.

  Vụ nổ ở Thiên Tân: Gian nan thu dọn hóa chất độc hại

  Vụ nổ ở Thiên Tân: Gian nan thu dọn hóa chất độc hại

  Không đơn giản

  Phó Thị trưởng thành phố Thiên Tân Hà Thụ Sơn cho biết, các hóa chất phần lớn bị phát tán rải rác trong phạm vi khu vực hiện trường chính có diện tích 100.000m², công tác dọn hóa chất đang được thực hiện. Nhưng, việc này “rất phức tạp và khó khăn” do khu vực này có tới 16.500 container hàng hóa rỗng. Hiện các nhân viên vẫn còn đang dò tìm hóa chất bị phát tán trong các container này. Một bức tường đã được xây dựng bao quanh khu vực hiện trường chính nhằm ngăn chặn bất kỳ trường hợp rò rỉ NaCN và các chất gây ô nhiễm khác. Ngoài ra, một giếng kín cũng sẽ được xây dựng để chứa nước ô nhiễm, không cho chảy ra bên ngoài khi trời mưa.

  Theo đo đạc, chất lượng không khí tại khu vực này và nước sông gần đó vẫn trong tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, đài NPR của Mỹ dẫn lời chuyên gia hóa chất David Leggett cảnh báo, ngoài loại hóa chất có nguy cơ cao đã được nhà chức trách Trung Quốc xác nhận là NaCN, những nhà kho trung chuyển như trên có thể còn cất trữ các loại hàng hóa, vật tư và cả những loại hóa chất độc hại khác không được khai báo. NaCN là một hợp chất hóa học cực độc được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp mạ và tuyển quặng. Ông Leggett lo sợ rằng các chất độc có thể thâm nhập vào nguồn nước và đất đai trong thành phố nếu nhà chức trách Trung Quốc không có các biện pháp khử độc hiệu quả.

  Trước đó, Tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh, Thiếu tướng Sử Lỗ Trạch, khẳng định đã có giải pháp thu dọn và làm sạch hóa chất khu vực vụ nổ. Ông này không cho biết chi tiết, phương pháp cụ thể.

  vunothientan

  Nhân viên Trung Quốc tìm kiếm và thu dọn hóa chất  hại độc  tại hiện trường vụ nổ

  Giới chức Thiên Tân bị chỉ trích

  Cùng ngày, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên án giới chức thành phố cảng Thiên Tân vì thiếu sự minh bạch về các vụ nổ lớn đêm 12-8. Nhiều bài xã luận và bình luận đã phản ánh sự thất vọng của người dân Thiên Tân, gia đình các nạn nhân và cư dân mạng trước việc chính quyền thành phố này chậm chạp trong việc công bố các thông tin sau thảm họa. Nhằm hạn chế làn sóng chỉ trích đối với việc giải quyết và khắc phục hậu quả các vụ nổ, nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ hoặc đóng cửa hàng chục trang web cùng hàng trăm tài khoản mạng xã hội.

  Tờ Thời báo Hoàn cầu đăng bài xã luận cho rằng, trong ngày đầu tiên sau vụ nổ, giới chức Thiên Tân cung cấp rất ít thông tin, khiến vô số tin đồn được phát tán đi, lòng tin của người dân đối với chính quyền tiếp tục suy giảm. Trong khi đó, tờ Trung Quốc Nhật báo nhấn mạnh “vẫn còn nhiều câu hỏi cần lời đáp” liên quan đến các vụ nổ, vốn tạo ra các vụ cháy kéo dài nhiều ngày cộng thêm lo ngại về nguy cơ nhiễm độc.

  Bài viết đăng trên tờ Tin tức Giám sát và Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết, các thảm họa công nghiệp như ở Thiên Tân vừa qua đã phơi bày những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc thực hiện các quy định an toàn. Vụ nổ không chỉ cướp đi sinh mạng, tài sản mà còn nhấn chìm người dân trong cảm giác bất an. Những doanh nghiệp và cư dân ở đây không hề biết rằng họ đang sống bên cạnh một “ngọn núi lửa” cho tới khi xảy ra vụ nổ.

  Nguồn: SGGP online  Search date :