Ra mắt hệ thống giúp DN phản ứng nhanh với hàng rào kỹ thuật thương mại
HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
Truyền hình kĩ thuật số miền nam

  Ra mắt hệ thống giúp DN phản ứng nhanh với hàng rào kỹ thuật thương mại

  Tuesday, 18/08/2015, 09:30 GMT+7

   Hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (ENS) mới được ra mắt sẽ giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin liên quan đến hàng rào kỹ thuật của các thị trường trong WTO một cách nhanh nhạy.

  Lễ khai trương hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại vừa diễn ra tại Hà Nội vào chiều 17/8/2015

  Lễ khai trương hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại vừa diễn ra tại Hà Nội vào chiều 17/8/2015

  Hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại vừa được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (STAMEG) của Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức khai trương vào chiều 17/8/2015, tại Hà Nội.
  Với hệ thống này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được thông báo cụ thể các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật của các nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đối với hàng hóa nhập khẩu. Đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu có thể khai thác thông tin liên quan đến hàng rào kỹ thuật của các thị trường trong WTO và các ngành hàng một cách nhanh chóng.
  Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp, trong bối cảnh hàng năm ước tính có tới hơn 1.000 thông báo mới từ các thành viên WTO về các tiêu chuẩn kỹ thuật cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Nếu không có hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại, doanh nghiệp sẽ phải tốn kém rất nhiều thời gian, công sức và chi phí để tìm hiểu các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật. Thậm chí có thể gặp rủi ro trong kinh doanh khi vấp phải những hàng rào kỹ thuật trong thương mại.


  Bên cạnh lợi ích mang lại cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại còn là công cụ hữu hiệu đối với các cơ quan quản lý Nhà nước.
  Theo ông Ngô Quý Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, hệ thống mới này nâng cao tính hiệu quả và minh bạch cho các cơ quan quản lý, là một mạng lưới về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tại Việt Nam, bao gồm các Bộ và các Văn phòng chuyên trách về hàng rào kỹ thuật trong thương mại tại 63 tỉnh, thành trong cả nước.
  Hệ thống mới được nâng cấp theo hướng tự động hóa cao, sẽ tự động dịch các thông báo về hàng rào kỹ thuật trong thương mại từ tiếng Anh sang tiếng Việt, và có thể tự động gửi đến những người/công ty đăng ký nhận thông báo.


  Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ, các nước sử dụng hàng rào kỹ thuật như một thứ vũ khí bí mật để bảo hộ mậu dịch. Trong xu thế chung của thương mại quốc tế là hàng hóa có thể tự do đi lại và sẽ có thuế nhập khẩu bằng 0, do không thể tăng thuế nhập khẩu, các nước sẽ sử dụng các biện pháp phi thuế quan để bảo vệ sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu. Các hàng rào kỹ thuật trong thương mại phổ biến gồm: biện pháp kiểm nghiệm dịch tễ, kiểm dịch động thực vật và sản phẩm liên quan; yêu cầu bao gói và nhãn hiệu, ký hiệu; hàng rào xanh (liên quan đến vấn đề môi trường và xã hội); hàng rào CNTT...

  Nguồn:ict news  Search date :