Mungbontet
HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
Truyền hình kĩ thuật số miền nam

  MÙNG 4 TẾT LÀ NGÀY MẤY? "BẬT MÍ" NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ CHƯA BIẾT

  Friday, 04/02/2022, 10:14 GMT+7

  Nhắc đến Tết Nguyên Đán, người ta thường chỉ quan tâm đến ngày 30 và ba ngày đầu năm mùng 1, 2, 3. Rất nhiều người thậm chí còn cho rằng ngày mùng 3 là hết Tết rồi. Thật ra, theo phong tục truyền thống của người Việt, ngày mùng 4 cũng là một ngày mang ý nghĩa rất quan trọng trong chuỗi ngày Tết Nguyên Đán. Ngày nay, người dân đã giản lược ngày Tết đi rất nhiều nên ngày mùng 4 không còn thể hiện được nhiều giá trị của mình nữa.

  1. Mùng 4 Tết là ngày bao nhiêu?

  Theo lịch cổ và theo phong tục từ xưa của người Việt, ngày mùng 4 Tết được gọi với cái tên con nước. Sau ba ngày đầu năm là chính Tết thì ngày mùng 4 chính là ngày khép lại một dịp Tết Nguyên Đán. Thời điểm hiện tại, Tết Nguyên Đán đã được người dân giản lược đi rất nhiều. Chính vì vậy, ngày mùng 4 dần mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

  Trước đây và một vài nơi hiện tại, ngày mùng 4 Tết chính là ngày mà gia đình dùng để hóa vàng. Hóa vàng là một tục lệ đi liền trong thờ cúng tổ tiên của các nước như Việt Nam và Trung Quốc. Hóa vàng là nghi thức con cháu dùng để đưa tiễn linh hồn của ông bà tổ tiên trở lại cõi vĩnh hằng sau khi mà bạn và gia đình đã mời họ về ăn Tết cùng với con cháu.

  mung 4 tet la ngay may
  Mùng 4 Tết từ xưa được gọi là ngày “đưa ông bà”

  Tục lệ hóa vàng bao gồm cúng cơm và đốt vàng mã mà gia đình bạn đã chuẩn bị từ trước Tết và để ở trên bàn thờ. Vàng mã này có thể là tiền vàng hoặc các vật dụng được làm từ giấy như quần áo, mũ nón thậm chí là cả nhà cửa, ngựa...

  Mọi người tin rằng, khi đốt những vàng mã đó đi thì chúng sẽ được chuyển đến tận tay ông bà tổ tiên. Đây chính là những món quà thể hiện sự kính trọng và biết ơn của con cháu đến với ông bà tổ tiên đã khuất. Vàng mã này cũng chính là tiền vốn đầu năm mà con cháu gửi cho ông bà tổ tiên đã khuất, mong muốn ông bà tổ tiên có cuộc sống đầy đủ dưới âm ty theo quan niệm “trần sao âm vậy”. Ngoài ra, mọi người cũng đều mong ông bà tổ tiên sẽ phù hộ độ trì và bảo vệ cho con cháu trong suốt năm mới.

  Tại một vài nơi, nghi lễ hóa vàng ngày mùng 4 thậm chí còn cầu kì hơn nữa. Họ có phong tục hát chèo đò để đưa tiễn ông bà tổ tiên về với thế giới bên kia. Mọi người thường lựa chọn ngày mùng 4 Tết là ngày xuất hành để đi chơi, đi làm xa... vì ngày này đã là ngày kết thúc của chuỗi ngày Tết. Hơn thế, mùng 5 Tết theo quan niệm được cho là ngày xấu cho việc xuất hành.

  Đối với những người trẻ, ngày mùng 4 chính là ngày dành cho các hoạt động cá nhân. Họ thường lựa chọn đi chơi vào ngày này cùng với bạn bè hay gia đình. Nguyên do là vì đây là ngày mà các nghi lễ Tết đã kết thúc hẳn và họ có thời gian để dành cho những việc hay những cuộc gặp gỡ cá nhân trước khi kết thúc kì nghỉ và quay về với lịch trình học tập làm việc bận rộn của bản thân.

  Ngày mùng 4 Tết Nguyên Đán năm nay sẽ rơi vào ngày 04/02/2022. Và mùng 4 Tết năm nay cũng là ngày gần cuối của kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, mọi người hãy tận dụng thời gian để có được những kỉ niệm đẹp nhất cũng như những khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái nhất.

  mung 4 tet la ngay may
  Nghi lễ hóa vàng là một phần truyền thống rất quan trọng

  2. Nên và không nên làm gì ngày mùng 4 Tết?

  Trước khi hoàn thành công việc hóa vàng thì Tết Nguyên Đán của gia đình bạn vẫn còn đang tiếp diễn. Chính vì vậy bạn vẫn cần tuân thủ những điều nên và không nên làm vào dịp Tết để có được một năm mới thuận lợi và trọn vẹn nhất có thể. Hãy tham khảo một vài việc bạn nên và không nên làm vào dịp Tết để năm mới của bạn và gia đình trở nên thật suôn sẻ, hạnh phúc.

  Ngoài những việc mà ngày nào thuộc dịp Tết bạn cũng đều cần ghi nhớ nên hay không nên làm như nên mặc đồ đỏ, nên để cho hoa tự nở... hoặc không nên làm vỡ đồ đạc, không nên vay mượn hay đòi nợ... bạn cũng cần để tâm đến những điều đặc biệt của ngày mùng 4. Ngày mùng 4 là ngày hóa vàng, chính vì vậy bạn nhất định cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và đúng những thứ cần thiết, tiến hành thủ tục đầy đủ để có thể kết thúc lễ Tết một cách trọn vẹn nhất.

  Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ cho hóa vàng cũng là một cách thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên đã khuất mà bạn và gia đình đã mời về nhà ăn Tết. Mùng 4 trôi qua suôn sẻ, một cái Tết kết thúc suôn sẻ, cả năm của bạn cũng sẽ suôn sẻ và thuận lợi hơn nhiều.

  Nếu bạn lựa chọn ngày mùng 4 là ngày xuất hành thì hãy chú trọng thêm cả thời gian và hướng xuất hành. Các cụ có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, có một khởi đầu không có cản trở thì năm đó bạn và gia đình mới có thể dễ dàng đạt được những điều đã lên kế hoạch.


  Written : Vietfuntravel

  Search date :