Cách New Zealand dập Covid-19 trong 10 ngày
HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
Truyền hình kĩ thuật số miền nam

  Cách New Zealand dập Covid-19 trong 10 ngày

  Wednesday, 08/04/2020, 15:08 GMT+7

  Thay vì "làm phẳng đường cong", New Zealand áp chiến lược "dập dịch" và chỉ mất 10 ngày để thấy thành công đầu tiên trong cuộc chiến chống Covid-19.
  Khu phố tài chính sầm uất Wellington không bóng người hôm 26/3. Ảnh: AFP.

  Khu phố tài chính sầm uất Wellington không bóng người hôm 26/3. Ảnh: AFP.

  Đã gần hai tuần trôi qua kể từ khi New Zealand áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tới mức các hoạt động như tắm biển hay săn bắn đều bị cấm. Chúng đều bị coi là hoạt động không thiết yếu và chính phủ New Zealand cũng yêu cầu người dân không làm bất kỳ điều gì có thể làm hao tổn nguồn lực của các dịch vụ khẩn cấp.

  Mọi người chỉ đi bộ hoặc đạp xe loanh quanh trong khu phố của họ, đứng xếp hàng cách nhau gần 2 m bên ngoài các cửa hàng tạp hóa để đợi người khác mua hàng xong, cũng như áp dụng mô hình học tại nhà cho học sinh.

  Cách tiếp cận này của chính phủ New Zealand được mô tả là "dập dịch", thay vì kiềm chế dịch và "làm phẳng đường cong" như chiến lược của Mỹ và nhiều nước phương Tây. Chỉ mất 10 ngày để chiến lược chống Covid-19 này của New Zealand cho thấy sự hiệu quả.

  Dù nước này tiến hành chương trình xét nghiệm trên diện rộng, số ca nhiễm mới đã giảm hai ngày liên tiếp, khi chỉ có 54 ca nhiễm và nghi nhiễm mới được báo cáo hôm 7/4. Trong khi đó, số người hồi phục là 65, cao hơn cả số ca nhiễm hàng ngày.
   
  "Đây là các dấu hiệu đầy lạc quan", Ashley Bloomfield, tổng giám đốc cơ quan y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand, nhận định.
   
  Những kết quả đầy hứa hẹn này đã khiến nhiều người kêu gọi chính phủ nới lỏng phong tỏa, dù chỉ một chút, trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài 4 ngày, đặc biệt khi mùa hè vẫn còn kéo dài. Tuy nhiên, Thủ tướng Jacinda Ardern kiên quyết duy trì áp lệnh phong tỏa New Zealand trong 4 tuần, tương đương hai chu kỳ ủ bệnh của nCoV, nhưng cho vẫn cho phép Thỏ Phục sinh đi phát quà vào cuối tuần này.
   
  Cách đây một tháng, Anna Fifield, trưởng văn phòng Bắc Kinh của Washington Post, trở về New Zealand từ tâm dịch ở Trung Quốc sau khi đi qua điểm nóng Hàn Quốc. Tuy nhiên, Fifield thấy ngạc nhiên khi giới chức sân bay không đo thân nhiệt mà chỉ yêu cầu cô cách ly 14 ngày.
   
  New Zealand là quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào du lịch, khi đón khoảng 4 triệu khách quốc tế mỗi năm, gần bằng tổng số dân của mình, xấp xỉ 4,8 triệu người. Nhưng khi Covid-19 càn quét Italy và lan nhanh tới Mỹ, New Zealand đã làm điều chưa từng có tiền lệ: đóng biên với tất cả khách ngoại quốc từ 19/3.
   
  Hai ngày sau, Thủ tướng Ardern có bài diễn văn trên truyền hình, thông báo kế hoạch 4 cấp độ ứng phó với Covid-19, trong đó lệnh phong tỏa hoàn toàn là cấp 4.
  Thủ tướng Ardern thông báo về kế hoạch đóng biên của New Zealand hôm 14/3. Ảnh: Skynews.

  Thủ tướng Ardern thông báo về kế hoạch đóng biên của New Zealand hôm 14/3. Ảnh: Skynews.

   
  Ngày hôm sau, một nhóm lãnh đạo có tầm ảnh hưởng điện đàm với Thủ tướng Ardern để kêu gọi ban bố cấp độ cao nhất.
   
  "Chúng tôi thực sự lo lắng về những gì xảy ra ở Italy và Tây Ban Nha. Nếu chúng tôi không phong tỏa nhanh, nỗi đau do Covid-19 sẽ kéo dài. Phong tỏa là điều mà chúng tôi không thể tránh khỏi, do đó tốt hơn hết là làm nó ngay lập tức ", Stephen Tindall, nhà sáng lập Warehouse, tập đoàn bán lẻ lớn nhất New Zealandm, nói.
   
  Ngày 23/3, Thủ tướng Ardern phát đi một tuyên bố khác và ra thời hạn 48 giờ để chuẩn bị phong tỏa cấp 4. "Chúng ta hiện ghi nhận 102 ca nhiễm. Nhưng Italy cũng từng như vậy", bà nói.
   
  Từ đêm 25/3, lệnh phong tỏa cấp độ 4 có hiệu lực, tất cả người dân phải ở nhà trong 4 tuần và chỉ được ra ngoài để tới siêu thị hoặc tập thể dục gần nhà, trừ những người làm trong lĩnh vực y tế.
   
  "Vài giờ trước đêm hôm đó, điện thoại của tôi báo có tin nhắn: 'Hãy hành động như thể bạn nhiễm nCoV. Điều đó sẽ giúp cứu mạng mọi người. Tất cả chúng ta hãy cùng cố gắng để đánh bại Covid-19'", Fifield chia sẻ.

  Written : vnexpress.net

  Search date :