HOTLINE1900 5656 32
Logo SDTV
CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ MIỀN NAM

  Thiếu đội ngũ làm truyền hình chuyên nghiệp

  Thứ tư, 05/04/2017, 08:33 GMT+7

  Nhân sự làm truyền hình của Việt Nam được đánh giá là đang bị hụt hẫng ở nhiều khâu quan trọng ảnh hưởng tới sự thiếu chuyên nghiệp trong quy trình sản xuất chương trình. Hệ quả là nội dung tự sản xuất trong nước thiếu những chương trình hay.

  Thiếu đội ngũ làm truyền hình chuyên nghiệp

  Thiếu đội ngũ làm truyền hình chuyên nghiệp

  Theo ông Phạm Thanh Xuân, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua dù đã nâng thời lượng các chương trình tự sản xuất của các Đài lên đáng kể nhưng các chương trình có nguồn gốc nước ngoài vẫn chiếm tỷ trọng khá cao, nhất là đối với phim truyện nước ngoài. Thị trường nội dung chương trình trong nước vẫn khan hiếm, từ phim tư liệu, ký sự về lịch sử, đất nước con người Việt Nam đến phim truyện, các chương trình giải trí.

  Nguyên nhân của tình trạng trên là năng lực sản xuất chương trình của các Đài chưa đủ mạnh, từ nhân sự, kinh phí đến cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật, trong đó trọng tâm vẫn là vấn đề nhân sự.

  Thách thức lớn nhất với các Đài PT-TH hiện nay là nguồn nhân sự vừa thừa vừa thiếu, không bắt kịp với xu thế phát triển. Sản xuất chương trình truyền hình là một quá trình sáng tạo rất công phu, đòi hỏi sự tinh thông, chuyên sâu trong lĩnh vực nghề nghiệp rất đặc thù. Đội ngũ nhân sự chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất chương trình rất đa dạng, từ phóng viên, biên tập viên, diễn viên, đạo diễn, quay phim, phụ trách âm thanh ánh sáng và cả những chuyên gia kỹ thuật trình độ cao. Tuy nhiên, cơ sở đào tạo các chức danh chuyên môn trong lĩnh vực này rất hạn chế, cụ thể như chức danh đạo diễn và quay phim, cả nước chỉ có 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM với số lượng học viên khiêm tốn.

  Chất lượng phim Việt trên sóng truyền hình không như mong đợi, có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là ở khâu kịch bản, nhiều năm qua chúng ta không có trường đào tạo nghề biên kịch mà chủ yếu là tự phát. Do đó, có thể nói nhân sự làm truyền hình của nước ta bị hụt hẫng ở nhiều khâu quan trọng dẫn đến sự thiếu chuyên nghiệp trong quy trình sản xuất chương trình.

  Theo ông Xuân, muốn hình thành một ngành công nghiệp sản xuất nội dung thì đòi hỏi phải có một lực lượng sản xuất ở trình độ cao, chuyên nghiệp và hiện đại. Muốn vậy nhà nước cần có quy hoạch, chiến lược đào tạo về nguồn nhân lực cho lĩnh vực truyền hình, đảm bảo đào tạo bài bản, đầy đủ các chức danh nghề nghiệp đặc thù. Bên cạnh đó, nhà nước cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, từ đó tạo điều kiện cho các Đài đào tạo nhân sự và hợp tác sản xuất chương trình với các nước tiên tiến để nắm bắt xu thế phát triển của truyền thông thế giới.

  Theo báo cáo của Bộ TT&TT, một trong những hạn chế tồn tại của lĩnh vực PT-TH trong năm 2016 là vẫn xảy ra vi phạm trong nội dung thông tin trên các kênh chương trình như: thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức. Ngôn ngữ, lời thoại, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

  “Những vi phạm này nhiều trường hợp do nhận thức chính trị còn chưa đầy đủ, do nghiệp vụ làm báo còn non kém”, báo cáo của Bộ TT&TT nêu rõ.

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị về phát thanh truyền hình mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu các đài PT-TH xây dựng kế hoạch đào tạo nghiệp vụ cho phóng viên, biên tập viên, phải đổi mới để nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh truyền hình, tăng cường sản xuất các nội dung thuần Việt. Nếu không tự đổi mới sẽ bị tụt hậu rất xa so với mạng xã hội.

  Bộ trưởng cũng yêu cầu các đài PT-TH giảm bớt thời lượng chương trình phim nước ngoài. Tập trung xây dựng nội dung chương trình bám sát các sự kiện, các vấn đề quan trọng của đất nước, đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, tuyên truyền sâu rộng về tư tưởng Hồ Chí Minh, các cuộc vận động của Đảng và nhà nước. Tích cực xây dựng các chuyên trang chuyên mục về tấm gương người tốt việc tốt, biểu dương những người có thành tích suất xắc, tuyên truyền phản bác lại luận điệu của các lực lượng chống phá, lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nước ta.


  Người viết : Đình Anh

  Giới hạn tin theo ngày :