HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ MIỀN NAM

Thế giới trải qua ngày có số người mắc Covid-19 cao chưa từng thấy

Thứ hai, 17/08/2020, 08:59 GMT+7

Làn sóng Covid-19 thứ hai trên thế giới cho thấy tốc độ lây lan nghiêm trọng hơn so với làn sóng thứ nhất khi số ca mắc mới trong ngày trên thế giới liên tiếp lập kỷ lục.
Thế giới trải qua ngày có số người mắc Covid-19 cao chưa từng thấy

Thế giới trải qua ngày có số người mắc Covid-19 cao chưa từng thấy

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới ghi nhận thêm 294.237 ca mắc Covid-19 trong ngày 15/8, số ca mắc trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bùng phát cuối năm ngoái, vượt con số kỷ lục hơn 292.000 ca thiết lập hôm 31/7.

Tính đến hết ngày 16/8, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 21,8 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 770.000 người đã tử vong. Theo giới chuyên gia, con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với thống kê. Mỹ, Brazil và Ấn Độ tiếp tục là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Số người mắc Covid-19 tại Mỹ hiện đã vượt 5,5 triệu ca, trong đó hơn 170.000 người đã tử vong. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán số người chết vì đại dịch tại nước này có thể lần gần 189.000 người vào ngày 5/9 tới. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn ủng hộ kế hoạch mở cửa trường học từ tháng 9 tới.

Giữa lúc có những đồn đoán về việc người Mỹ tìm cách đạt được miễn dịch cộng đồng bằng cách để dịch lây lan trong cộng đồng, bác sĩ Anthony Fauci, thành viên trong ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cảnh báo kịch bản này sẽ khiến số người chết vì Covid-19 tăng mạnh, đặc biệt ở nhóm người dễ bị tổn thương.

Mỹ Latinh và vùng Caribe, tâm chấn mới của đại dịch Covid-19, đến nay cũng ghi nhận số người mắc Covid-19 vượt 6 triệu. Mỹ Latinh chiếm gần 1/3 số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu.

Tại châu Âu, lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai tại các nước trong khu vực, người Anh đổ xô trở về nước, buộc chính phủ nước này phải siết chặt biện pháp cách ly. Chính phủ Anh cũng loại Pháp, Hà Lan, Malta và 3 quốc gia khác khỏi danh sách các nước được miễn trừ quy định về tự cách ly đối với công dân trở về từ các nước này.

Tại châu Á, chính phủ Hàn Quốc đang ra sức ngăn chặn nguy cơ một đợt bùng phát mới sau khi phát hiện thêm 445 ca mắc Covid-19 chỉ trong ngày 16/8, cao nhất kể từ đầu tháng 3 và các ca hầu hết liên quan đến một nhà thờ ở thủ đô Seoul. Giới chức Seoul ngay lập tức đã ra sắc lệnh yêu cầu xét nghiệm toàn bộ hơn 4.000 thành viên của nhà thờ Sarang-Jeil ở đây, đồng thời khẩn trương truy vết tiếp xúc của các ca bệnh.

Tại Malaysia, giới chức y tế địa phương cho biết họ đã phát hiện biến chủng của vi rút gây bệnh Covid-19 có tốc độ lây lan gấp 10 lần so với chủng vi rút gây dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Biến chủng này sẽ làm phức tạp hơn nữa các nghiên cứu bào chế vắc xin cũng như phương pháp đặc trị Covid-19. Do vậy, giới chức y tế Malaysia khuyến cáo người dân cần thận trọng và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang.

dantri


Người viết : Dân Trí

Giới hạn tin theo ngày :