HOTLINE1900 5656 32
Logo SDTV
CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ MIỀN NAM

  Sẽ di dời trạm phát sóng truyền hình ở Tây Ninh, Bình Phước

  Thứ hai, 20/11/2017, 09:58 GMT+7

  Hai trạm phát sóng truyền hình của hai tỉnh Tây Ninh, Bình Phước đang đặt trên núi có thể phải di dời xuống thành phố để sử dụng hai ngon núi Bà Đen, Bà Rá cho dự án du lịch. Việc di dời này sẽ ảnh hưởng tới vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2.

  Trạm phát sóng núi Bà Đen - Tây Ninh mới được khánh thành từ tháng 8/2013. Ảnh minh họa: Đài PT-TH Tây Ninh.

  Trạm phát sóng núi Bà Đen - Tây Ninh mới được khánh thành từ tháng 8/2013. Ảnh minh họa: Đài PT-TH Tây Ninh.

  Liên quan đến việc triển khai Đề án số hóa truyền hình, mới đây ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, UBND hai tỉnh Tây Ninh và Bình Phước đã có thông báo cho Văn phòng Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình về việc hai tỉnh này có nhu cầu sử dụng hai ngọn núi đang đặt trạm phát sóng truyền hình vào dự án du lịch theo quy hoạch của địa phương. Cụ thể, trạm phát sóng của Đài PT-TH Tây Ninh đặt trên núi Bà Đen, còn trạm phát sóng Đài PT-TH Bình Phước đặt trên ngọn núi Bà á. Do đó, hai UBND tỉnh đã yêu cầu các đài PT-TH của tỉnh phải di dời các trạm phát sóng xuống thành phố. Việc di chuyển các trạm phát sóng từ trên núi cao xuống thành phố sẽ có thể tạo ra các vùng lõm sóng tại hai tỉnh này khi triển khai số hóa truyền hình. Vì vậy, các đài PT-TH Tây Ninh, Bình Phước phải phối hợp với các đơn vị truyền dẫn phát sóng để đo kiểm vùng phủ sóng và có giải pháp bù sóng khi thực hiện số hóa truyền hình, đảm bảo vùng phủ sóng số DVB-T2 phải ngang bằng so với vùng phủ sóng truyền hình analog hiện tại.

  Hai tỉnh Tây Ninh và Bình Phước nằm trong nhóm sẽ thực hiện số hóa truyền hình giai đoạn 3, theo Đề án được Chính phủ phê duyệt thời hạn chót cho việc ngừng phát sóng hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất ở hai tỉnh này là trước ngày 31/12/2018.

  Tuy nhiên, theo kế hoạch mới nhất của Bộ TT&TT, tháng 12/2017 sẽ có thêm 7 tỉnh còn lại tại khu vực đồng bằng Nam Bộ thuộc nhóm 3 (gồm các tỉnh Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Trà Vinh) sẽ tắt sóng truyền hình analog, chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất, trước 12 tháng so với lộ trình ban đầu. Khi đó, tất cả các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Đồng bằng Nam Bộ sẽ hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất. Như vậy, Bình Phước và Tây Ninh phải triển khai phủ sóng số DVB-T2 để kịp tiến độ tắt sóng truyền hình analog vào 31/12/2017 tới đây.


  Người viết : Đình Anh

  Giới hạn tin theo ngày :