HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ MIỀN NAM

Pháp: rạp chiếu phim “màn tường chiếu đất” quyết phục vụ bà con những ngày phong tỏa

Thứ tư, 29/04/2020, 10:01 GMT+7

Khi những con nghiện phim tập hợp lại, điện ảnh khắp mọi nơi là điều tất yếu, kể cả... trên tường. Tại Paris, có một khu phố như thế, giữa những ngày dài phong tỏa...

 

Christine Davenier đang thưởng thức bộ phim Man Without a Star của King Vidor, do thành viên Liên hiệp điện ảnh tại gia, tổ chức ủng hộ sáng kiến của La Clef, trên bức tường một căn hộ. Cuộc phong tỏa vẫn đang diễn ra tại Paris và nước Pháp.

“Chúng tôi tự nhủ, nếu không còn chiếu được phim cho khán giả trong rạp, vậy thì hãy chọn các bức tường và chiếu bên ngoài,” nhà tổ chức Derek Woolfenden chia sẻ với Reuters, trước khi bắt đầu mở máy bộ phim cao bồi năm 1955, Man Without A Star, với sự tham gia của tài tử gạo cội Kirk Douglas.

Trong giới hạn của lệnh phong tỏa, người dân Paris mắc kẹt trong nhà mình, ngoại trừ những dịp hiếm hoi ra ngoài mua thức ăn hay tập thể dục. Thế nhưng họ vẫn có thể thưởng thức phim bằng cách nhìn ra cửa sổ, hay bước ra ngoài ban-công.

“Chúng tôi cảm nhận được mong mỏi của người dân trong khu phố cho kiểu sự kiện như thế này, bởi chẳng còn gì nữa cả, đường phố thì vắng tanh,” Woolfenden chia sẻ.

Đội ngũ tại La Clef quyết tâm lần lượt liên hệ và trao đổi với từng người một: những tựa phim chiếu hàng tuần do chính họ chọn ra.

Christine Davenier, một họa sĩ minh họa, đang thưởng thức phim từ ban-công nhà, ngồi tựa lưng lên gối. “Phim hay quá.”

“Chúng tôi như quay trở lại ngày trước, đến những buổi chiếu mọi người cùng xem chung với nhau.”

Những con người tại La Clef cũng tháo vát, và quen với việc thích nghi với sự bắt buộc của hoàn cảnh. Chính thức đóng cửa hồi tháng Tư 2018, nhưng từ 2019, tòa nhà lại được một tập thể “mê phim” và cả nhà làm phim độc lập thuê lại, đứng đầu là Woolfenden. Anh phản đối việc bán cơ ngơi này cho mục đích khác, mà quyết định mọi người trong tòa nhà sẽ tiếp tục “sự nghiệp” chiếu phim.

La Clef ra đời từ đầu những năm 70, nằm gần Sở thú Paris và Thánh đường Hồi giáo Paris. Vào thập niên 80, nơi đây chuyên trình chiếu các tác phẩm điện ảnh Ả Rập và Châu Phi.


Người viết : cuoi.tuoitre.vn

Giới hạn tin theo ngày :