HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ MIỀN NAM

Ông già Noel ‘siêu lây nhiễm’ nCoV

Thứ tư, 16/12/2020, 09:06 GMT+7

Người đóng vai ông già Noel thăm viện dưỡng lão Hemelrijck đã trở thành nguồn “siêu lây nhiễm”, truyền nCoV cho 75 người khác, một ca tử vong.
Viện dưỡng lão Hemelrijck, thành phố Mol, Bỉ. Ảnh: CNN

Viện dưỡng lão Hemelrijck, thành phố Mol, Bỉ. Ảnh: CNN

 

Giới chức thành phố Mol nhận định viện dưỡng lão Hemelrijck đã "phạm sai lầm" khi tổ chức sự kiện này.

"Đây là sự cố gây căng thẳng tinh thần đối với người đóng vai ông già Noel cũng như các thành viên trong viện", Wim Caeyers, Thị trưởng thành phố Mol, nhận định.

Trong số 75 ca nhiễm nCoV, một người đã tử vong, một người khác có triệu chứng nghiêm trọng và đang được thở oxy tại trung tâm chăm sóc. Đa số bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định, không biểu hiện bất thường.

Người đóng vai ông già Noel là con trai của một thành viên viện dưỡng lão. Sau chuyến thăm, anh xét nghiệm và nhận kết quả dương tính nCoV. Anh không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào khi tới viện dưỡng lão.

Sự kiện "ông già Noel" cũng không được báo cáo với trung tâm xử lý khủng hoảng của thành phố.

Theo ban quản lý viện Hemelrijck, người đàn ông không đến tất cả các phòng mà chỉ tới khu sinh hoạt chung và sảnh tiếp khách. Anh cũng luôn duy trì khoảng cách an toàn với người già trong viện, chỉ nán lại mỗi khu vực vài phút.

Các nhân viên ban đầu khẳng định người đàn ông có đeo khẩu trang và tuân thủ quy định phòng dịch, song ảnh chụp sự kiện cho thấy điều này không đúng sự thật.

Cơ quan chức năng sẽ thực hiện thêm các nghiên cứu chuyên sâu để xác định chuyến thăm này có thực sự là nguyên nhân gây bùng phát cụm dịch ở viện dưỡng lão Hemelrijck hay không.

Sự cố xảy ra vào trung tuần tháng 12 và được truyền thông đưa tin ngày 12/12.

Ngày 6/12 hàng năm, còn gọi là Ngày Saint Nicholas, đánh dấu sự khởi đầu trong mùa Giáng sinh của người Bỉ. Giống với nhiều nước khác, họ có truyền thống nhận quà từ ông già Noel (hay Thánh Nicholas).

Tính tới ngày 15/12, Bỉ ghi nhận hơn 600.000 ca nhiễm nCoV, ít nhất 18.000 trường hợp tử vong. Nước này đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để giảm thiểu sự lây lan của virus. Cửa hàng không thiết yếu được phép mở trong điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt. Các quán bar và tiệm ăn bị đóng cửa, chỉ có thể phục vụ khách mang đi. Chính phủ cũng ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang.


Người viết : vnexpress (Theo CTV News, Brussels Times)

Giới hạn tin theo ngày :