HOTLINE1900 5656 32
Logo SDTV
CÔNG TY TNHH TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ MIỀN NAM

  Mạo danh đối tác Facebook gửi văn bản lừa đảo thông báo trúng thưởng

  Thứ ba, 13/06/2017, 08:51 GMT+7

  Thay vì chỉ gửi tin nhắn qua Facebook như trước đây, các đối tượng lừa đảo giới thiệu đến từ “Công ty TNHH Facebook Ads” còn làm văn bản thông báo, ký tên đóng dấu để người dùng tin tưởng được trúng giải thưởng trị giá tới gần 281 triệu đồng.

  Xe Honda Sh đắt tiền tiếp tục được dùng làm mồi nhử người dùng nhẹ dạ.

  Xe Honda Sh đắt tiền tiếp tục được dùng làm mồi nhử người dùng nhẹ dạ.

  Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook trong nước bỗng dưng nhận được “văn bản” qua mạng thông báo trúng thưởng từ công ty có tên gọi “Công ty TNHH Facebook Ads”, được giới thiệu là “ủy nhiệm Facebook tại Việt Nam”.

  Theo đó văn bản này thông báo chúc mừng ID Facebook của người dùng là tài khoản may mắn trúng giải nhất từ chương trình tri ân khách hàng quảng bá thương hiệu do “Công ty TNHH Facebook Ads” tổ chức. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 281 triệu đồng, gồm 1 xe máy SH150i trị giá 81 triệu đồng và phiếu mua hàng tiền mặt trị giá 200 triệu đồng.

  fb_img_1497277075811

  Văn bản lừa đảo đang được cộng đồng người dùng Facebook cảnh báo.

  Bên cạnh việc sử dụng thông báo bằng văn bản kèm chữ ký, con dấu (tinh vi hơn hình thức chỉ gửi tin nhắn kèm theo đường link website trước đây - PV), thậm chí, bản thông báo này còn đưa ra lưu ý cảnh báo để người dùng tin tưởng: “Văn bản này chỉ áp dụng cho ID tài khoản nào nhận được và kèm theo con dấu của Ban giám đốc công ty để tránh tình trạng nạn lừa đảo đang diễn ra trên toàn quốc”.

  Và để làm thủ tục hồ sơ nhận giải thưởng, người dùng phải nộp khoản phí bằng thẻ cào điện thoại theo hướng dẫn.

  Tuy nhiên theo tìm hiểu của ICTnews, trong thực tế không có bất kỳ công ty nào có tên gọi “Công ty TNHH Facebook Ads”, là “ủy nhiệm của Facebook tại Việt Nam” và đây là một hình thức lừa đảo biến tướng từ vấn nạn lừa đảo qua mạng xã hội Facebook vốn đã hoành hành người dùng trong nước suốt thời gian qua.

  Khi những người nhẹ dạ hám lợi sập bẫy được đối tượng lừa đảo giăng ra, ban đầu sẽ là nộp khoản tiền từ 500.000 đồng để “làm hồ sơ”, cung cấp địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, năm sinh và thậm chí là cả tài khoản mật khẩu Facebook trên website được các đối tượng lừa đảo hướng dẫn truy cập.

  Tiếp sau đó nạn nhân sẽ được hướng dẫn nạp thêm số tiền lên tới vài triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng để đóng thuế, nộp phí vận chuyển…

  Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, từ đầu năm 2017, Cục nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về hiện tượng nhận được các thông báo trúng thưởng, trúng phiếu mua hàng với giá trị cao.

  Kèm theo đó, người tiêu dùng được kẻ lừa đảo yêu cầu nộp một khoản tiền nhỏ để có thể nhận thưởng hoặc nhận phiếu mua hàng. Nhiều người tiêu dùng đã nộp khoản tiền nhưng thực tế khi nhận được quà thưởng thì là sản phẩm có giá trị nhỏ hơn so với khoản tiền đã nộp. Khi liên hệ lại số điện thoại đã gọi thì vụ việc không được tiếp nhận để giải quyết hoặc thậm chí không liên hệ được.

  Trước thực tế này, Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin cẩn thận, tránh bị lừa đảo. Trường hợp cần kiểm tra thông tin, người tiêu dùng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, lên mạng Internet để tra cứu thông tin hoặc liên hệ tổng đài 1800.6838 của Cục để được tư vấn thông tin chi tiết.


  Người viết : P.V

  Giới hạn tin theo ngày :