Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
Truyền hình kĩ thuật số miền nam

  Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

  Thursday, 20/06/2019, 08:47 GMT+7

   

  Chiều 19-6, Ban Biên tập, Đảng ủy, Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân tổ chức trọng thể lễ mít-tinh kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018) tại Trụ sở Báo Nhân Dân, Hà Nội.

  Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ mít-tinh. Ảnh: ĐĂNG KHOA.

  Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ mít-tinh. Ảnh: ĐĂNG KHOA.

   

  Dự buổi lễ có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Phó tổng biên tập Báo Nhân Dân, Ủy viên Ban Biên tập, các đồng chí trong Ban Chấp hành Liên chi hội Báo Nhân Dân cùng đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của báo.

  Về phía khách mời tham dự buổi lễ, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam có các đồng chí: Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực; Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ.

  Cách đây 93 năm, ngày 21-6-1925, báo Thanh Niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên chính thức ra đời, góp phần chuẩn bị về tư tưởng chính trị và tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Kể từ đó đến nay, trải qua 93 năm, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng và Nhà nước.

  Trong suốt chiều dài lịch sử, báo chí luôn đóng góp tích cực trên mặt trận thông tin tuyên truyền, thực hiện vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tham gia giám sát, phản biện, giúp các cơ quan ban ngành xây dựng, điều chỉnh, hoàn thiện nhiều chủ trương, chính sách. Báo chí cũng thể hiện vai trò của mình trong việc đấu tranh phòng chống tiêu cực như tham nhũng, tham ô, tha hoá trong lối sống …

  2

  Đồng chí Thuận Hữu trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam cho 15 hội viên.

  Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh, với bề dày truyền thống, uy tín và đội ngũ làm báo có lập trường tư tưởng vững vàng, kinh nghiệm nghề nghiệp và đặc biệt là lòng yêu nghề, cơ quan Báo Đảng có nhiều điều kiện để khẳng định bước phát triển mới.

  Tuy nhiên, đồng chí Thuận Hữu cho biết, trong thời gian tới, đời sống báo chí trong nước sẽ có nhiều thay đổi. Việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập, thậm chí ngừng xuất bản một số ấn phẩm sẽ tác động đến nhiều cơ quan báo chí và người làm báo trong phạm vi nhất định. Điều này sẽ mang lại những thách thức không nhỏ, bên cạnh sự cạnh tranh thông tin với nhiều nền tảng mới, cũng như thay đổi trong cách thức tiếp cận thông tin của người dân.

  Đồng chí Thuận Hữu đánh giá cao những nỗ lực của tập thể những người làm Báo Đảng, khi luôn có mặt ở tuyến đầu, khẳng định phát ngôn có thẩm quyền, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy. Đồng thời, đồng chí khẳng định Ban Biên tập, Đảng ủy Báo Nhân Dân tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới phát triển toàn diện các ấn phẩm theo lộ trình đã vạch ra, đặc biệt sẽ đầu tư cho báo điện tử và truyền hình.

  3

  Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Cờ thi đua cho LCH Báo Nhân Dân.

  Cũng tại buổi lễ, đại diện cho thế hệ trẻ những người làm Báo Đảng, phóng viên Nguyễn Thị Quỳnh Hoa gửi lời tri ân tới các thế hệ đi trước đã luôn tin tưởng, tạo cơ hội và động viên khích lệ cũng như chỉ bảo, hướng dẫn để thế hệ trẻ trưởng thành, tiếp nối truyền thống của Báo Nhân Dân.

  Tại lễ mít-tinh, thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam cho 15 đồng chí là hội viên. Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Cờ thi đua Tập thể xuất sắc cho Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân và trao Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho bốn hội viên.

  Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Báo Nhân Dân đã trao khen thưởng cho các tác giả đoạt Giải Báo chí Quốc gia, các giải báo chí của ban, bộ, ngành và Giải báo chí Báo Nhân Dân.

  4

  Đồng chí Lê Quốc Khánh, Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân trao thưởng cho các tác giả.

  5

  Đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Nhân Dân trao thưởng cho các tác giả.

  Năm 2017, tập thể phóng viên, biên tập viên Báo Nhân Dân đã nhận được 49 bằng khen, giấy khen và giải thưởng báo chí của các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
  * Chiều ngày 19-6, tại Trung tâm tổ chức hội nghị Tỉnh, Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2018).

  Tại buổi lễ, những người làm báo Quảng Ninh đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 93 năm báo cách mạng Việt Nam. Những năm qua, báo chí Quảng Ninh đã thể hiện rõ chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể quần chúng nhân dân trong tỉnh; là diễn đàn của nhân dân, góp phần tích cực nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền; định hướng dư luận xã hội; thực hiện phản biện, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn.

  Liên tục trong nhiều năm trở lại đây, các hội viên hội nhà báo Quảng Ninh đều đạt giải cao tại các giải báo chí lớn của cả nước như Giải báo chí quốc gia, giải báo chí về xây dựng Đảng Búa Liềm Vàng.

  Tại buổi lễ, Hội nhà báo Quảng Ninh đã công bố quyết định và trao thưởng giải báo chí Quảng Ninh năm 2017 cho 77 tác phẩm. UBND tỉnh trao giấy chứng nhận và giải thưởng cho 5 tác phẩm xuất sắc của các nhà báo thường trú viết về Quảng Ninh năm 2017. Hội nhà báo Quảng Ninh trao kỷ niệm chương, bằng khen của hội nhà báo Việt Nam cho các nhà báo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam; mừng thọ các nhà báo cao tuổi và công bố quyết định kết nạp hội viên mới.

  Hội nhà báo Quảng Ninh cũng đã thông tin quyết định của Hội nhà báo Việt Nam về việc sinh hoạt hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương.

  * Chiều 19-6, tại TP Đà Lạt, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng, tổ chức tọa đàm kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2018).

  Với chủ đề, “Báo chí - truyền thông và những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội - nhìn từ góc độ đạo đức người làm báo”, tại buổi tọa đàm, nhiều nhà báo đã có những góc nhìn sâu sắc về vấn đề này, như: Đạo đức người làm báo nhìn từ nghiệp vụ rút tít tác phẩm báo chí, theo dòng thời sự - một góc nhìn thời sự có tính định hướng thông tin và giải pháp tháo gỡ vấn đề xã hội quan tâm; định hướng dư luận, thông tin chính thống là nghĩa vụ, trách nhiệm và đạo đức của người làm báo… Trong đó, ý kiến tham luận của nhà báo Uông Thái Biểu, cơ quan thường trú Báo Nhân Dân khu vực Tây Nguyên, về chủ đề “Báo Nhân Dân với việc liên kết, tạo chuỗi thông tin sâu”, đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội thảo. Tham luận đã viện dẫn các chuyên đề gây tiếng vang lớn trên Báo Nhân Dân, tạo hiệu ứng dư luận cao, mang lại hiệu quả thông tin trên nhiều phương diện.

  Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến nêu rõ những cái được và hạn chế trong việc thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh.

  Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng ghi nhận, cảm ơn sự đóng góp của các nhà báo, cơ quan báo chí trong sự phát triển của địa phương. Đồng chí ghi nhận và trân trọng thành tựu của truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam; là cầu nối quan trọng của Đảng, chính quyền và nhân dân tại địa phương; luôn bám sát địa bàn, nắm bắt thông tin kịp thời, phản ánh đa dạng các lĩnh vực và mạnh dạn phản ánh tiêu cực để các cấp, các ngành và địa phương rút kinh nghiệm. Đồng chí hy vọng, đội ngũ báo chí tiếp tục bắt nhịp cuộc sống để phản ánh trung thực, chính xác, khách quan các thông tin tại địa phương.

  Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Giải báo chí tỉnh Lâm Đồng năm 2018 tặng thưởng 21 tác phẩm đoạt giải, gồm 6 giải nhì, 7 giải ba, 8 giải khuyến khích và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí tặng 14 cá nhân hội viên Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng.

  * Chiều 19-6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật giữa lãnh đạo tỉnh với lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2018).

  Dự buổi gặp mặt, có đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh…

  Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho biết, từ ngày tái lập tỉnh năm 1997 đến nay, Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó, có sự đóng góp lớn của các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo.

  Do vậy, tỉnh Quảng Nam mong rằng, tới đây, địa phương luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về hình ảnh quê hương và con người Quảng Nam nhiều hơn, sâu hơn nữa trên các phương tiện truyền thông, báo chí…

  Chiều cùng ngày, lãnh đạo TP Hội An cũng có buổi gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và ngoài tỉnh đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng…


  Written : Theo Báo Nhân Dân

  Search date :