7 Sự Thật Bạn Chưa Biết Về Nhựa
HOTLINE1900 5656 32 (1.818đ/phút)
Truyền hình kĩ thuật số miền nam

  7 Sự Thật Bạn Chưa Biết Về Nhựa

  Tuesday, 09/07/2019, 09:23 GMT+7

   

  Chúng ta- những người tiêu dùng, đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều so với những gì ta có thể tưởng tượng- tùy thuộc vào cách ta sử dụng sản phẩm của mình và tình trạng khi ta vứt chúng đi, xác định giá trị và chất lượng của chúng sau khi sử dụng. Hãy là một người tiêu dùng thông thái thay vì có tầm nhìn chỉ bắt đầu và kết thúc ở thùng rác.

  7 Sự Thật Bạn Chưa Biết Về Nhựa

  7 Sự Thật Bạn Chưa Biết Về Nhựa

   

  1. KHÔNG PHẢI TẤT CẢ ĐỒ NHỰA ĐỀU CÓ THỂ TÁI CHẾ

  • Túi nilon - không thể tái chế.
  • Ống hút - không thể tái chế.
  • Cốc cà phê - bạn cần một loại máy đặc biệt; không có nó, không thể tái chế.
  • Bàn phím - có thể, nếu bạn đưa nó đến tay đúng người.

  --> Nó có in dấu hiệu tái chế không có nghĩa nó thực sự được tái chế.

   

  2

   

  2. NHỮNG ĐIỀU MÃ NHẬN DẠNG NHỰA (RIC) KHÔNG NÓI VỚI BẠN

  Nhựa được phân thành 7 loại theo Mã nhận dạng nhựa (RIC). Chúng được phân biệt bởi nhiệt độ nung nóng vật liệu và phân loại theo số của chúng (# 1 - # 7), nó chỉ cho bạn biết đó là loại nhựa nào.

   

  3

   

  Ảnh hưởng tới sức khỏe: nhựa có liên quan đến việc phá vỡ sự tăng trưởng nội tiết tố và các chất gây ung thư. Trong khi việc sử dụng nó cũng liên quan đến vệ sinh công cộng và ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn, người tiêu dùng nên cảnh giác với hóa chất thấm vào thực phẩm hoặc sản phẩm nước uống.

  Nó được làm ra như thế nào: Bạn có biết rằng hầu hết nhựa có nguồn gốc từ dầu thô? Chỉ nhựa có nhãn PLA được làm từ đường trong ngô hoặc các loại tinh bột thực vật khác như sắn.

   

  4

   

  Khả năng tái chế: Có 2 loại nhựa: nhựa nhiệt rắn với nhựa nhiệt dẻo. Nhựa nhiệt dẻo là nhựa có thể được nấu chảy lại và đúc thành các sản phẩm mới, do đó nên được tái chế. Tuy nhiên, nhựa nhiệt rắn có chứa các polyme với liên kết chéo để tạo thành liên kết hóa học mà không thể đảo ngược bằng phương pháp vật lý, có nghĩa là dù bạn dùng nhiệt độ bao nhiêu cũng không thể nung chảy chúng thành vật liệu mới và như vậy, không thể tái chế.

  TRONG KHI NHIỀU SẢN PHẨM NHỰA CHỈ CÓ THỂ SỬ DỤNG 1 LẦN, NHỰA PHẾ THẢI LẠI TỒN TẠI MÃI MÃI TRONG MÔI TRƯỜNG. NÓ LÀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP NHỰA ĐỀ XUẤT TÁI CHẾ NHƯ MỘT GIẢI PHÁP.

   

  3. CỐC CÀ PHÊ GIẤY KHÔNG THỂ THỰC SỰ TÁI CHẾ.

  Trong khi bên ngoài cốc được làm bằng giấy, bên trong lại là một lớp nhựa mỏng. Màng PP (Polypropylen) bảo vệ chất lỏng khỏi bị thấm vào giấy (và khiến bạn bị bỏng) đồng thời giữ cho đồ uống ấm của bạn không bị nguội quá nhanh.

   

  5

   

  Bởi vì có hai vật liệu khác nhau, cốc không thể được tái chế trừ phi các vật liệu được tách ra, việc này không thể làm bằng tay và cần một loại máy đặc biệt. Nhưng nó không đem lại hiệu quả kinh tế và tốn quá nhiều thời gian để một nhà máy tái chế tách và tái chế từng phần.

   

  4. BẠN KHÔNG THỂ TÁI CHẾ NHỰA BẨN

  Còn một ít nước sốt và phô mai còn sót lại trên hộp pizza? Bây giờ nó không thể tái chế được nữa.

   

  6

   

  Bất kỳ đồ nhựa nào còn dư lại đồ ăn bên trên (hoặc trong) nó KHÔNG THỂ tái chế được. Để nhựa được chuyển thành hàng tái chế, chúng phải có chất lượng tốt. Vậy cần làm gì?

  HÃY LÀM SẠCH VÀ RỬA ĐỒ NHỰA TRƯỚC KHI BẠN TÁI CHẾ CHÚNG. LOẠI BỎ TẤT CẢ ĐỒ ĂN THỪA SÓT LẠI ĐỂ ĐẢM BẢO CHÚNG CÓ THỂ ĐƯỢC ĐƯA ĐẾN NHÀ MÁY TÁI CHẾ.

   

  5. TÁI CHẾ NHỰA LÀM GIẢM CHẤT LƯỢNG CỦA NÓ.

  Nhựa chỉ đơn giản là các polyme, những chuỗi dài các nguyên tử với đơn vị cấu thành lặp đi lặp lại và thường dài hơn những các loại khác trong tự nhiên.

  Theo Science History Institute, chiều dài của các chuỗi này và cấu trúc mà chúng được sắp xếp theo là những gì khiến cho các polyme mạnh, nhẹ và linh hoạt. Nói cách khác, nó là cái khiến chúng rất dẻo.

  MỖI LẦN NHỰA ĐƯỢC TÁI CHẾ , CHUỖI POLYME TRỞ NÊN NGẮN HƠN, VÌ VẬY CHẤT LƯỢNG CỦA NÓ GIẢM ĐI.

  Cùng một miếng nhựa chỉ có thể được tái chế khoảng 2-3 lần trước khi chất lượng của nó giảm đến điểm không thể sử dụng được nữa.

   

  7

   

  Ngoài ra, mỗi lần tái chế nhựa, vật liệu mới nguyên bổ sung được thêm vào để giúp nâng cao chất lượng của nó, giúp sản phẩm tái chế có cơ hội cạnh tranh trên thị trường với hàng hóa mới và bền. Do đó, khi bạn đọc thấy nhãn hiệu “vật liệu tái chế”, hãy nghĩ hai lần về từ "tái chế" thực sự có nghĩa là gì trong hoàn cảnh đó.

   

  6. KÍNH VÀ KIM LOẠI CÓ THỂ ĐƯỢC TÁI CHẾ VÔ HẠN.

  Không giống như nhựa, thủy tinh và kim loại (bao gồm nhôm) có thể được tái chế vô hạn mà không làm giảm chất lượng hoặc độ tinh khiết của sản phẩm. Ta không cần thêm vật liệu mới nguyên trong quy trình tái chế- tái chế kính và kim loại là hình thức cuối cùng của vòng tuần hoàn kinh tế, quá trình sử dụng rồi tái sử dụng vật liệu mà không tạo ra bất kỳ chất thải nào.

   

  8

   

  Vậy, tại sao chúng ta lại đổi sang nhựa?

  • Chi phí vận chuyển toàn cầu
  • Tính an toàn - nhất quán và ổn định của sản phẩm mà không có nguy cơ bị vỡ
  • Lợi nhuận

  “Ví dụ,bạn đặt 100 chai mà cuối cùng bạn chỉ nhận được 98 vì đã 2 chai bị vỡ. Như vậy là lỗ vốn. Nhưng nhựa hiếm khi bị vỡ. Thêm vào đó, nếu chúng ta nhìn vào sự đánh giá vòng đời sản phẩm, có lẽ sẽ tốn nhiều năng lượng để vận chuyển các chai thủy tinh hơn so với các chai nhựa vì thủy tinh nặng hơn. Sự khác biệt trọng lượng sẽ dẫn đến việc tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình vận chuyển. Vì vậy sự tác động tiêu cực đến môi trường là đốt cháy nhiên liệu nhiều hơn, dẫn đến ô nhiễm nhiều hơn.

   

  7. THỂ LOẠI “MỌI THỨ KHÁC”.

  Lần tới khi bạn sử dụng một sản phẩm nhựa, hãy lật nó lên và kiểm tra phần đáy. Nếu bạn nhìn thấy #7 ở trung tâm của một hình tam giác ba mũi tên, bạn không có cách nào biết chắc chắn liệu nó có thể tái chế hay không thể (ngay cả những người trong ngành nhựa và người tái chế đôi khi cũng không thể)

  # 7 là danh mục “khác” dành cho những thứ không nằm trong mục từ #1 đến #6. Nó bao gồm cả nhựa nhựa không thể tái chế và nhựa phân hủy sinh học. Ví dụ, loại axit Polylactic (PLA) này là nhựa #7. Nó được làm từ tinh bột thực vật thay vì dầu mỏ nên được đanh dấu là “phân hủy sinh học”.

   

  9

   

  Các sản phẩm phân hủy sinh học hiện tại chỉ có thể phân hủy nếu chúng được gửi đến một nhà máy đặc biệt, nơi nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát đặc biệt, và gom lại với các loại nhựa có thể phân hủy khác. (Nếu những chất dẻo đó được ném vào bãi rác và trộn lẫn với loại rác khác thì việc chúng có thể phân hủy được hay không không quan trọng. Chúng sẽ không trở lại tự nhiên nếu chúng bị mắc kẹt giữa các lớp chất thải khác).

  Một ví dụ khác về nhựa số 7 là melamine, một loại nhựa không thể tái chế thường được dùng trong các đồ đựng thực phẩm như bát. Điểm nổi bật của nó là độ bền và an toàn khi rửa. Ở Đài Loan, melamine có thể được phát hiện ở chợ đêm (hãy cẩn thận với bát màu hồng vào lần tới khi bạn muốn thử một ít cơm thịt kho tàu 滷肉). Theo Dasdy Lin, bạn không thể tái chế melamine vì nó là một loại nhựa nhiệt rắn: “nó sẽ không thể đun chảy một lần nữa - cách duy nhất là thiêu hủy nó”.

  Chúng ta sống trong một kỷ nguyên nhựa.

  Từ quần áo chúng ta mặc đến thực phẩm chúng ta ăn, nhựa đã trở thành một mặt hàng gia dụng cho các gia đình và cộng đồng trên toàn thế giới. Với sự nổi bật của nó và thực tế về việc các nhà khoa học ước tính phải mất khoảng 450 -1.000 năm để phân hủy (một số ý kiến ​​cho rằng nó sẽ không bao giờ bị phân hủy) thì điều thiết yếu là chúng ta phải hiểu được vật liệu này.

  CHỈ KHI ĐƯỢC TRANG BỊ KIẾN THỨC CHÚNG TA MỚI CÓ THỂ THỰC HIỆN NHỮNG HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC ĐỂ CHUYỂN ĐỔI MỐI QUAN HỆ CỦA CHÚNG TA VỚI NHỰA ĐỂ BẢO VỆ GIA ĐÌNH MÌNH, CỘNG ĐỒNG VÀ MÔI TRƯỜNG.


  Written : Theo Ybox.vn

  Search date :